Tin tức Thành công bất ngờ của Samsung trong quý 2:...

Thành công bất ngờ của Samsung trong quý 2: đóng góp từ covid-19 và Apple

-

- Advertisment -

Cũng như nhiều ông lớn công nghệ khác, Samsung đã gặp phải rất nhiều khó khăn do Covid-19 gây ra. Nhưng bên trong cái rủi lại có cái may, nhất là với một ông lớn đóng vai trò “xương sống” cho thế giới công nghệ như Samsung.

Kết thúc quý 2, Samsung công bố kết quả tài chính cho thấy công ty đã vượt qua những khó khăn của mùa dịch: doanh thu công ty giảm nhẹ, nhưng lợi nhuận lại tăng. Đó là một thành quả cực kỳ đáng khâm phục, bởi theo Samsung, “Covid-19 đã khiến các cửa hàng và các khu vực sản xuất phải đóng cửa trên phạm vi toàn cầu”.

Nhưng nói đến Covid-19 không chỉ là nói đến những khó khăn. Cũng như nhiều ông lớn khác của làng công nghệ, Samsung đã vô tình được Covid-19 “giúp đỡ” theo nhiều cách.

Nhu cầu online gia tăng trong mùa dịch đã góp phần thúc đẩy cho mảng kinh doanh sinh lời nhiều nhất của Samsung: chip nhớ

Đầu tiên và đáng chú ý nhất là mảng bán dẫn, vốn là nguồn sinh lợi nhuận quan trọng nhất của Samsung trong nhiều năm. Theo số liệu công bố, lợi nhuận từ mảng này đã tăng gấp rưỡi so với cùng kỳ 2019.

Lý do giúp đem đến mức tăng trưởng thần tốc này không gì khác ngoài… Covid-19: khi dịch bệnh bùng nổ, người dân các nước phải chuyển sang làm việc từ xa, trẻ em phải thực hiện việc học từ nhà. Vì vậy, sức ép dành cho các trung tâm dữ liệu và các nhà cung ứng đám mây cũng gia tăng, kéo theo nhu cầu DRAM và SSD cho máy chủ tăng mạnh so với cùng kỳ 2019.

Một hệ quả khác của xu thế làm việc/học tập từ xa là nhu cầu máy laptop tầm trung/giá rẻ. Theo Samsung, nhu cầu DRAM và SSD cho laptop đã “tăng mạnh” trong quý vừa qua. Trong quý này, các nhà sản xuất PC đã tăng mạnh sản lượng để bù đắp cho quý 1, khi nhu cầu của người dùng đã gia tăng nhưng lại không được đáp ứng do các nhà máy buộc phải đóng cửa. Khi toàn bộ ngành công nghiệp PC được “cởi trói” để tăng trưởng, Samsung đã hưởng lợi nhờ vị thế là một trong những nhà cung ứng RAM và SSD hàng đầu.

Nghịch lý quý 2: Smartphone Galaxy càng bán chậm thì lại càng… sinh lời!

Càng bất ngờ hơn nữa, những tác động tiêu cực của Covid-19 đã khiến nhiều mảng phần cứng của Samsung vừa bị suy giảm doanh thu, vừa… gia tăng lợi nhuận. Đầu tiên trong số này là TV: khi người dùng ở nhà, nhu cầu mua TV QLED và TV cỡ lớn của họ cũng gia tăng. Rất có thể điều này đã giúp giảm tỷ lệ TV bán cho doanh nghiệp (vốn kém cao cấp hơn và có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn), cho phép Samsung tăng lợi nhuận dù rằng doanh thu không chuyển biến đáng kể.

Smartphone Samsung cũng giảm doanh thu và giảm lợi nhuận, nhưng là theo một cách khác. Khi sức mua smartphone của người tiêu dùng giảm sút, Samsung cũng đã cắt giảm mạnh tay các hoạt động marketing và khuyến mại. Chi phí hoạt động vị thế giảm mạnh hơn doanh thu, cho phép lợi nhuận tăng 25% dù rằng doanh số bị giảm tới 20%.

Nhắc đến smartphone, Covid-19 cũng đã vô tình giúp cho Samsung hưởng lợi bằng cách… buộc đối thủ phải trả tiền khi thua lỗ. Mảng kinh doanh yếu nhất của Samsung hiện tại là mảng linh kiện hiển thị, vốn có tỷ suất lợi nhuận rất mỏng khi sánh cùng các mảng khác. Ấy vậy mà quý 2 vừa qua, chìm trong khó khăn của ngành công nghiệp smartphone, mảng này lai gia tăng lợi nhuận thu về so với cùng kỳ 2019.

Samsung không ngần ngại khẳng định lý do đem đến sự tăng trưởng đầy bất ngờ này là “một khoản thu một lần”. Theo nhiều nguồn tin, “khoản thu một lần” mà Samsung nhắc đến không gì khác ngoài khoản tiền bồi thường của Apple . Trong khuôn khổ thỏa thuận giữa 2 đối thủ và cũng là 2 đối tác lâu năm, Apple buộc phải mua một lượng màn hình OLED nhất định. Do nhu cầu iPhone cao cấp suy giảm – hay nói chính xác hơn là do người dùng chuyển sang mua iPhone 11 và iPhone SE , Apple đã không đạt được đến con số cam kết và buộc phải trả tiền phạt cho Samsung.

Người dùng ghẻ lạnh iPhone OLED khiến Apple buộc phải bồi thường cho Samsung Display vì không mua đủ cam kết ban đầu

Như thế, trên khắp các mảng kinh doanh, Samsung đều chứng kiến khoản tiền thu về bị suy giảm nhưng khoản lãi nhận được lại gia tăng. Gã khổng lồ Hàn Quốc đã thực hiện những bước đi lão luyện để đứng vững trong lúc kinh tế thế giới đang suy thoái, thất nghiệp gia tăng và chiến tranh thương mại vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nhìn về phía trước, Samsung chắc chắn sẽ đón nhận một quý 3 nhiều tin vui: Galaxy Note20 và Galaxy Z Fold 2 sắp ra mắt, PS5, Xbox Series X và nhiều sản phẩm sử dụng linh kiện của Samsung khác sắp sửa lên kệ, nhu cầu mua sắm sẽ bùng nổ khi các quốc gia gỡ bỏ cách ly… Các tín đồ của gã khổng lồ Hàn Quốc có quyền chờ đợi một tương lai tươi sáng hơn rất nhiều, bởi ngay từ bây giờ, Samsung đã thể hiện sức sống siêu bền bỉ khi không chỉ đứng vững mà còn tăng trưởng giữa muôn trùng khó khăn.

CL
Nguồn: Trí thức trẻ

Những bài viết khác: Tại đây!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết mới nhất

Top 10 xu hướng kinh doanh năm 2021

Trước tình thế thế giới vẫn đang còn hỗn loạn vì dịch bệnh, các doanh nghiệp nên làm gì vào năm 2021?

“Mùa đông Huawei” và chiến lược hồi sinh của gã khổng lồ

“Huawei rồi cũng sẽ có mùa đông, chuẩn bị sẵn áo ấm tốt hơn là không chuẩn bị gì", ông Nhậm Chính Phi nói từ những ngày đầu khởi nghiệp nhiều gian nan.

Đi tìm sự khác biệt giữa Sale và Marketing

Nếu bạn cho rằng bộ phận Marketing (Tiếp thị sản phẩm) và bộ phận Sales (Bán hàng) là một thì bạn đã nhầm...

Chiến lược lạ lùng của thương hiệu “không thương hiệu” Muji: Đồ tốt – giá rẻ – không nhãn mác

Đó chính là điều khiến Muji, viết tắt của Mujirushi Ryohin, có nghĩa là "hàng hóa chất lượng, không thương hiệu"
- Advertisement -

YouTube mở rộng khoảng không quảng cáo, Twitter ra mắt Fleets, và hơn thế nữa.

YouTube hiển thị quảng cáo trên các kênh không thuộc Partner Program.

Social Short: Đối thủ của Snapchat là Tiktok, Facebook và BBB hợp tác với nhau.

Snapchat đưa “Spotlight” lên top Snaps, sẽ trả tiền cho người sáng tạo

Bài viết nổi bật

Top 10 xu hướng kinh doanh năm 2021

Trước tình thế thế giới vẫn đang còn hỗn loạn vì dịch bệnh, các doanh nghiệp nên làm gì vào năm 2021?

“Mùa đông Huawei” và chiến lược hồi sinh của gã khổng lồ

“Huawei rồi cũng sẽ có mùa đông, chuẩn bị sẵn áo ấm tốt hơn là không chuẩn bị gì", ông Nhậm Chính Phi nói từ những ngày đầu khởi nghiệp nhiều gian nan.
- Advertisement -

Có thể bạn cũng thíchRELATED
Bài viết được đề xuất cho bạn