Adidas bắt đầu chinh phục thế giới trong một phòng rửa chén. Và bằng nổ lực của mình, Adidas đã có bàn thắng lớn. Cũng như các doanh nghiệp khác việc tranh cãi nội bộ để đạt được mục tiêu thống nhất vẫn diễn ra. Nhưng Adidas nổ lực hết sức mình vì điều tốt nhất, đã cải thiện và phát triển. Luôn hướng đến tương lai, luôn nhớ rằng họ đến từ đâu. Đó là câu chuyện của nhãn hàng Adidas.

Ảnh: Adidas-group.com


Mỗi câu chuyện tuyệt vời đều có một khởi đầu. Điều này bắt đầu trong một thị trấn nhỏ ở Bavaria, Đức. Sau những bước đầu tiên trong nhà bếp, Adi Dassler đã đăng ký tham gia “Gebrüder Dassler Schuhfabrik” vào năm 1924 và bắt tay vào nhiệm vụ của mình để cung cấp cho vận động viên những thiết bị tốt nhất có thể. Huy chương vàng ở Amsterdam (1928, Lina Radke) và Berlin là phần thưởng và cột mốc đầu tiên – khởi đầu của câu chuyện của Adidas.


Người sáng lập.

Vào ngày 18 tháng 8 năm 1949, Adi Dassler bắt đầu lại ở tuổi 49, ông đăng ký thương hiệu “Adidas Dassler adidas Sportschuhfabrik”, và làm việc với 47 nhân viên tại thị trấn nhỏ của Herzogenaurach. Cũng trong năm đó, ông đã đăng ký chiếc giày adidas 3-Stripes sắp trở nên nổi tiếng. Từ khởi đầu khiêm tốn đến một câu chuyện thành công toàn cầu. Điều này được ví như tăng tốc bởi một phép lạ.

ảnh: Adidas-group.com


Phép lạ xảy ra ở Đức.

Ai có thể nghĩ rằng đế đinh vít của giày bóng đá sẽ giúp viết nên lịch sử? Khi đội tuyển bóng đá quốc gia Đức đối mặt với những người Hungary bất bại trong trận chung kết World Cup 1954, họ đã giành được nhiều hơn là một chiếc cúp. Chiến thắng không thể tin được sẽ được vang dội trên khắp thế giới trong nhiều thập kỷ. Và chiến thắng của đội tuyển Đức nó khiến Adidas và người sáng lập của nó trở thành một cái tên quen thuộc trên các sân bóng ở khắp mọi nơi.


FINE FEATHERS MAKE FINE BIRDS (Tạm dịch: một đôi giày tốt sẽ khiến bạn chạy nhanh hơn).

Cái tên thể hiện điều gì? Tất cả mọi thứ, khi Adidas đặt tên cho thiết kế của mình theo tên của “Kaiser”. Mẫu giày thể thao Franz Beckenbauer được ra mắt, nó đã trở thành trang phục đầu tiên cho Adidas và mở ra toàn bộ xu hướng kinh doanh mới cho Adidas. Mà cho đến nay mọi người nhắc đến Adidas nổi tiếng với giày.

Hẳn các tín đồ thời trang đã không còn lạ lẫm gì với adidas và logo thương hiệu “Ba sọc” hoặc “Bông hoa ba cánh” nổi tiếng, tuy nhiên không phải ai cũng biết ý nghĩa và lịch sử đằng sau các biểu tượng này.

Khác với Nike, adidas sở hữu nhiều hơn một logo thương hiệu, từ biểu tượng ba vạch chéo, bông hoa ba cánh, ba vạch dốc cho đến biểu tượng riêng của adidas neo – mỗi logo mang một ý nghĩa riêng biệt và tượng trưng cho các dòng quần áo khác nhau của adidas. Hãy cùng MK24H tìm hiểu về từng ý nghĩa ẩn giấu sau những logo thương hiệu của thương hiệu này nhé.

Trước đây, chi tiết ba vạch chéo trên những đôi giày adidas được anh em hai sáng lập là Adolf Dassler và Rudolf Dasslermay trên thân giàynhư những bộ phận giúp đôi giày trở nên ổn định và bám vào phần mu bàn chân trong khi di chuyển hơn thay vì mục đích trang trí. Sau đó,adidas được đặt theo tên và họ của nhà sáng lập Adolf Dassler (Adolf còn có tên gọi khác là Adi). Người em trai Rudolf còn được gọi là Ruda, sau này đã sáng lập nên thương hiệu thể thao của riêng mình và lấy tên là Puma, một thương hiệu Đức nổi tiếng không kém adidas. Sau đó, Adolf mới chính thức mua lại bản quyền logo thương hiệu ba vạch chéo của thương hiệu thể thao thuộc Finland – Karhu với giá 1.800 USD vào lúc bấy giờ.

Cho đến năm 1971, khi ‘cuộc chiến’ giữa các thương hiệu thể thao hàng đầu như Nike, adidas và Puma càng trở nên căng thẳng, adidas đã nâng cấp giá trị hình ảnh thương hiệu vớilogo thương hiệu mới có hình một bông hoa ba cánhcóba vạch ngang ở giữa. Logo này đại diện cho những thiết kế ở phân khúc thời trang casual lifestyle, dòng adidas Originals. Đây cũng chính là dòng đang rất được yêu thích của adidas với những thiết kế quần áo và giày sneakers trẻ trung.

Tiếp đến, vào năm 1991,adidas cho ra mắt dòng giày và phục trangchuyên hỗ trợ vận động mang tên ‘adidas equipment range’ (đọc tắt là EQT), từ đó thương hiệu cho thêm một biểu tượng logo khác nữa: ba vạch dốc nghiêng 30 độ. Logo này mang hình tượng của những đỉnh núi cao và adidas cho biết rằng chúng mang ý nghĩa “Challenge to be faced, Goals to be achieved” (tạm dịch: “Chinh phục thử thách, đạt được mục tiêu”). EQTlà dòng giày thể thao mang công nghệ tiên tiến nhất của những năm 90s (Torsion Technology) có thiết kế hỗ trợ tuyệt vờigiúp phần trước và phần sau bàn chân người mang EQT hoạt động tách biệt.

Năm 2005, adidas cho ra mắt logo đơn giản nhất: ba vạch nằm ngang, sát cạnh tên thương hiệu adidas.

Và logo cuối cùng tính tới thời điểm hiện tạicủathương hiệu mang hình dáng tròn cùng ba vạch cắt: logo này biểu tượng của những dòng adidas NEO cóthiết kế có giá phải chăng và cả những BST lifestyle kết hợp, điển hình như với BST cao cấp Yohji Yamamoto.

Hiện nay, logo thương hiệu của adidas được cho là một trong những logo “quyền lực” nhất và ba vạch biểu tượng luôn được sử dụng trên các BST và dòng thời trang của hãng.

Nguồn: elleman.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here