Marketing Thương hiệu Huawei giành thị phần số 1 giữa lúc thị...

Huawei giành thị phần số 1 giữa lúc thị trường smartphone quý II ảm đạm

-

- Advertisment -

Lượng điện thoại thông minh toàn cầu bán ra trong quý II đã giảm 14%, xuống còn 285 triệu máy, đánh dấu quý tụt dốc thứ hai liên tiếp. Thị trường cũng ghi nhận vị trí quán quân mới thuộc về hãng điện thoại Trung Quốc Huawei, dù Apple là công ty duy nhất trong top 5 có tăng trưởng.

Dịch bệnh với lệnh phong tỏa và cách ly đã khiến bức tranh kinh doanh smartphone toàn cầu trở nên ảm đạm. Trung Quốc, thị trường smartphone hàng đầu thế giới đã chứng kiến lượng điện thoại bán ra giảm 7% trong quý II. Con số này đã cải thiện hơn nhiều so với mức giảm 18% trong quý I.

Huawei giành thị phần số 1 giữa lúc thị trường smartphone quý II ảm đạm – ảnh 1
Dịch bệnh với lệnh phong toả và cách ly đã khiến bức tranh kinh doanh smartphone toàn cầu trở nên ảm đạm. Ảnh: Forbes.com.

Tình hình tại Ấn Độ, thị trường lớn thứ ba còn nghiêm trọng hơn khi quốc gia này chứng kiến mức giảm 48%, tương đương giảm 17,3 triệu máy vì phải phong toả diện rộng.
“Các công ty smartphone cần nhanh chóng thích ứng với bình thường mới hậu dịch”, Ben Stanton, chuyên viên phân tích cấp cao của Canalys nhận định. Ông chỉ ra tuy tình hình phong tỏa đã được nới lỏng và nhiều cửa hàng đã được phép mở lại, vẫn còn nhiều yếu tố khác cần xem xét, trong đó có nguy cơ bùng phát đợt dịch thứ hai cùng các xung đột địa chính trị giữa hai cường quốc Trung Quốc và Mỹ.

Xét riêng Trung Quốc, thị trường nơi đây đang dần phục hồi trong quý II, trong khi nhiều khu vực khác trên thế giới vẫn đang vật lộn với đại dịch. Điều này cho phép các hãng Trung Quốc mở rộng sản phẩm 5G tại thị trường quê nhà.

“Trong quý II, gần một nửa số smartphone tại Trung Quốc là những sản phẩm được trang bị công nghệ 5G. Tỷ lệ này cao vượt những quốc gia và khu vực khác,” Will Wong, giám đốc nghiên cứu thiết bị tiêu dùng của IDC châu Á – Thái Bình Dương cho biết.

Thị trường trong nước phục hồi trước cũng đã tạo đà cho Huawei vươn lên chiếm vị trí nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới từ tay Samsung với 72% thị phần trong nước và 28% thị phần toàn cầu ghi nhận trong quý II.

Huawei giành thị phần số 1 giữa lúc thị trường smartphone quý II ảm đạm – ảnh 2
Nguồn: Canalys.

Ben Stanton phân tích rằng Huawei đã tận dụng triệt để cơ hội để khẳng định mảng sản xuất điện thoại của mình. Trong khi đó Samsung có thị phần rất ít tại Trung Quốc, chưa tới 1% và các thị trường trọng điểm của hãng, chẳng hạn như Mỹ, châu Âu, Brazlil và Ấn Độ vẫn đang chịu ảnh hưởng của dịch.

Trong khi đó, Mo Jia – chuyên viên phân tích của Canalys nhận định, sẽ rất khó để Huawei giữ vững vị trí số 1 trong dài hạn. Sức mạnh từ chỉ Trung Quốc sẽ không đủ để Huawei trụ vững hàng top khi nền kinh tế toàn cầu bắt đầu hồi phục. Những khu vực đối tác trọng yếu của họ đang hạn chế rủi ro bằng cách giảm số lượng mẫu mã mua vào từ Huawei và bắt đầu đưa các thương hiệu khác vào thị trường.

Trong khi đó, Apple đã vượt qua kỳ vọng khi thích ứng rất nhanh với đại dịch bằng cách tăng cường trải nghiệm số cho khách hàng. Hãng táo khuyết đã giao 45,1 triệu iPhone đến tay khách hàng toàn cầu trong quý II, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thành công này đạt được là nhờ iPhone 11 bán chạy và chiếm gần 40% tổng số điện thoại được mua, đồng thời iPhone SE cũng chiếm khoảng 28% lượng điện thoại bán ra. Tại Trung Quốc, Apple cũng đạt được kết quả kinh doanh tích cực với tỷ lệ tăng trưởng 35%, tương đương 7,7 triệu máy được bán ra.

Nguồn: Forbes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết mới nhất

Top 10 xu hướng kinh doanh năm 2021

Trước tình thế thế giới vẫn đang còn hỗn loạn vì dịch bệnh, các doanh nghiệp nên làm gì vào năm 2021?

“Mùa đông Huawei” và chiến lược hồi sinh của gã khổng lồ

“Huawei rồi cũng sẽ có mùa đông, chuẩn bị sẵn áo ấm tốt hơn là không chuẩn bị gì", ông Nhậm Chính Phi nói từ những ngày đầu khởi nghiệp nhiều gian nan.

Đi tìm sự khác biệt giữa Sale và Marketing

Nếu bạn cho rằng bộ phận Marketing (Tiếp thị sản phẩm) và bộ phận Sales (Bán hàng) là một thì bạn đã nhầm...

Chiến lược lạ lùng của thương hiệu “không thương hiệu” Muji: Đồ tốt – giá rẻ – không nhãn mác

Đó chính là điều khiến Muji, viết tắt của Mujirushi Ryohin, có nghĩa là "hàng hóa chất lượng, không thương hiệu"
- Advertisement -

YouTube mở rộng khoảng không quảng cáo, Twitter ra mắt Fleets, và hơn thế nữa.

YouTube hiển thị quảng cáo trên các kênh không thuộc Partner Program.

Social Short: Đối thủ của Snapchat là Tiktok, Facebook và BBB hợp tác với nhau.

Snapchat đưa “Spotlight” lên top Snaps, sẽ trả tiền cho người sáng tạo

Bài viết nổi bật

Top 10 xu hướng kinh doanh năm 2021

Trước tình thế thế giới vẫn đang còn hỗn loạn vì dịch bệnh, các doanh nghiệp nên làm gì vào năm 2021?

“Mùa đông Huawei” và chiến lược hồi sinh của gã khổng lồ

“Huawei rồi cũng sẽ có mùa đông, chuẩn bị sẵn áo ấm tốt hơn là không chuẩn bị gì", ông Nhậm Chính Phi nói từ những ngày đầu khởi nghiệp nhiều gian nan.
- Advertisement -

Có thể bạn cũng thíchRELATED
Bài viết được đề xuất cho bạn