Marketing Nghiên cứu thị trường Phân tích truyền thông mạng xã hội hỗ trợ...

Phân tích truyền thông mạng xã hội hỗ trợ nghiên cứu thị trường như thế nào?

-

- Advertisment -

Các chuyên gia tiếp thị dày dặn kinh nghiệm có một phát biểu chung rằng, cần nhiều hơn sản phẩm chất lượng để duy trì sự trung thành của khách hàng và còn khó hơn nữa để duy trì vị thế cạnh tranh khác biệt trên thị trường.

Về mặt lý tính, sự khác biệt giữa các sản phẩm ngày càng dễ bị xóa nhòa với tốc độ phát triển cũng như áp dụng công nghệ mới. Vì vậy, một trong những phương thức để thương hiệu khác biệt hóa chính mình trong đám đông chính là thúc đẩy những cảm nhận cảm tính – tạo mối liên hệ giữa cảm xúc với sản phẩm hay dịch vụ của thương hiệu.

Hầu hết các thương hiệu đều hiểu rõ điều này và luôn đầu tư công sức không nhỏ trong việc xây dựng một hệ thống nhận diện thương hiệu hấp dẫn – phù hợp và thu hút với đối tượng khách hàng mục tiêu của họ. Tuy nhiên, vẫn luôn có một câu hỏi lớn khiến các nhà marketers trăn trở, rằng liệu với khoản đầu tư khổng lồ được đổ vào cho việc xây dựng bản sắc nhận diện thương hiệu trên tất cả các tài liệu truyền thông marketing đó, cảm nhận của khách hàng mục tiêu về thương hiệu tương thích với các thuộc tính thương hiệu mong muốn đến mức độ nào?

Tại sao phân tích truyền thông mạng xã hội có thể hỗ trợ nghiên cứu thị trường?

Một trong những cách truyền thống để các nhà tiếp thị đánh giá được cảm nhận của khách hàng về thương hiệu là thực hiện nghiên cứu thị trường. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nhà tiếp thị bắt đầu tìm đến một kênh mới đó là nghiên cứu từ mạng xã hội, nhằm tìm hiểu rõ hơn liệu một cảm nhận về thương hiệu có được “echo” (phản hồi lại) một cách tương ứng ở trên mạng xã hội hay không. Từ đó, họ có thể đánh giá và lượng hóa mức độ tương đồng giữa cảm nhận thương hiệu mà họ mong muốn trong nhóm khách hàng mục tiêu và nắm bắt được liệu có khoảng cách hay lỗ hổng nào trong cách họ truyền thông đến với khách hàng trên không gian kỹ thuật số.

Kết quả nghiên cứu về cảm nhận các thuộc tính thương hiệu, thực hiện cho thương hiệu A (bảo mật) tại đa quốc gia của tập đoàn phân tích truyền thông Isentia.

Thương hiệu A được cảm nhận khá khác biệt ở các vùng, lãnh thổ khác nhau. Nói chung “chất lượng tuyệt vời” và “Sáng tạo” là các thuộc tính được cảm nhận thấp nhất khi nhắc tới thương hiệu A ở hầu hết các quốc gia thương hiệu tiến hành nghiên cứu.

Tại sao phân tích truyền thông mạng xã hội lại hiệu quả?

Nghiên cứu mạng xã hội cho phép các nhà tiếp thị cập nhật thông tin về việc trải nghiệm thương hiệu của khách hàng, với một số lợi thế rõ ràng như:

  • Nghiên cứu mạng xã hội, các nhà tiếp thị không bị giới hạn bởi thời gian. Ví dụ, phương thức nghiên cứu này có thể dễ dàng theo dõi 3 giai đoạn quan trọng của một chiến dịch bắt đầu từ bất kỳ thời điểm nào – trước, trong và sau chiến dịch truyền thông – không giống với việc nghiên cứu thị trường là phải đưa ra giai đoạn thời gian cụ thể.
  • Trên mạng xã hội, người tiêu dùng ít thể hiện tính thiên vị đối với thương hiệu nào hoặc nói đến thương hiệu do được gợi nhắc. Không giống như các nghiên cứu thị trường truyền thống, người giám sát nghiên cứu truyền thông xã hội được phép theo dõi tất cả các ý kiến. Ngoài ra, cư dân mạng có xu hướng cởi mở hơn và không thiên vị từ việc họ thường xuyên đưa ra những ý kiến ​​của mình mà không bị nhắc nhở hoặc bị điều khiển như là khi trả lời câu hỏi khảo sát. Bằng cách này, dữ liệu được thu thập một cách tự nguyện.
  • Khả năng mở rộng qui mô nghiên cứu vượt bậc. Phương pháp này có thể mở rộng phạm vi nghiên cứu, vượt qua phạm vi lãnh thổ quốc gia. Các công nghệ hiện nay cho phép các nhà tiếp thị tiếp cận các kênh có liên quan để thu thập dữ liệu từ các thị trường theo yêu cầu và trong khoảng thời gian được xác định chứ không cần phải đi qua từng bước như là lập ra các nhóm tập trung và phỏng vấn trên các thị trường khác nhau. Qua phân tích cảm nhận truyền thông mạng xã hội, các nhà marketing có thể đánh giá và lượng hóa mức độ tương đồng giữa cảm nhận thương hiệu mà họ mong muốn xây dựng và cảm nhận thực sự của nhóm khách hàng mục tiêu.

Tất nhiên, nghiên cứu thị trường truyền thống thì vẫn giữ giá trị riêng đối với các nhà tiếp thị bên cạnh hoạt động lắng nghe mạng xã hội đã cung cấp rất nhiều lợi ích. Nghiên cứu thị trường truyền thống vẫn có một khuôn khổ được thành lập và phương pháp trong ngành là một công cụ để đánh giá cho nhiều thương hiệu, khi các nhà tiếp thị hiện nay được trang bị thêm về phương thức nghiên cứu đối tượng khách hàng từ thế hệ số.

Các nhà tiếp thị thông minh sẽ nhận ra những giá trị trong cả hai phương pháp và không coi nhẹ bất kỳ phương pháp nào. Điều quan trọng là nên đảm bảo rằng các nhà tiếp thị thương hiệu cần phải thiết lập ra các thông số rõ ràng và xác định mẫu số chung cho tất cả các nghiên cứu để đạt được hiệu quả cao hơn để có một cái nhìn tổng quan toàn diện về khách hàng của bạn.

Teo Hui Shan
Chuyên viên Khách Hàng, Isentia Singapore
Link bản gốc tiếng Anh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết mới nhất

Top 10 xu hướng kinh doanh năm 2021

Trước tình thế thế giới vẫn đang còn hỗn loạn vì dịch bệnh, các doanh nghiệp nên làm gì vào năm 2021?

“Mùa đông Huawei” và chiến lược hồi sinh của gã khổng lồ

“Huawei rồi cũng sẽ có mùa đông, chuẩn bị sẵn áo ấm tốt hơn là không chuẩn bị gì", ông Nhậm Chính Phi nói từ những ngày đầu khởi nghiệp nhiều gian nan.

Đi tìm sự khác biệt giữa Sale và Marketing

Nếu bạn cho rằng bộ phận Marketing (Tiếp thị sản phẩm) và bộ phận Sales (Bán hàng) là một thì bạn đã nhầm...

Chiến lược lạ lùng của thương hiệu “không thương hiệu” Muji: Đồ tốt – giá rẻ – không nhãn mác

Đó chính là điều khiến Muji, viết tắt của Mujirushi Ryohin, có nghĩa là "hàng hóa chất lượng, không thương hiệu"
- Advertisement -

YouTube mở rộng khoảng không quảng cáo, Twitter ra mắt Fleets, và hơn thế nữa.

YouTube hiển thị quảng cáo trên các kênh không thuộc Partner Program.

Social Short: Đối thủ của Snapchat là Tiktok, Facebook và BBB hợp tác với nhau.

Snapchat đưa “Spotlight” lên top Snaps, sẽ trả tiền cho người sáng tạo

Bài viết nổi bật

Top 10 xu hướng kinh doanh năm 2021

Trước tình thế thế giới vẫn đang còn hỗn loạn vì dịch bệnh, các doanh nghiệp nên làm gì vào năm 2021?

“Mùa đông Huawei” và chiến lược hồi sinh của gã khổng lồ

“Huawei rồi cũng sẽ có mùa đông, chuẩn bị sẵn áo ấm tốt hơn là không chuẩn bị gì", ông Nhậm Chính Phi nói từ những ngày đầu khởi nghiệp nhiều gian nan.
- Advertisement -

Có thể bạn cũng thíchRELATED
Bài viết được đề xuất cho bạn