Marketing Digital Marketing Xây dựng chiến lược digital marketing

Xây dựng chiến lược digital marketing

-

- Advertisment -

Xây dựng chiến lược digital marketing như thế nào là hiệu quả? Một chiến lược Digital Marketing hiệu quả được đánh giá qua những yếu tố nào và những kiến thức liên quan, có phải bạn đang gặp phải những khó khăn khi bắt tay vào. Bài viết dưới đây Moa sẽ chia sẻ với bạn những công thức giúp bạn xây dựng chiến lược digital marketing sao cho phù hợp với với doanh nghiệp và mang lại hiệu quả tốt nhất cho công việc kinh doanh của bạn.

Chiến lược digital marketing là gì

Chiến lược là gì? Chiến lược Digital Marketing là một loạt các hành động giúp bạn đạt được mục tiêu của doanh nghiệp mình thông qua các kênh tiếp thị trực tuyến được lựa chọn cẩn thận để truyền tải đến các đối tượng khách hàng nhằm giới thiệu sản phẩm và doanh nghiệp.

Tại sao chúng lại cần chiến lược digital marketing

Chiến lược có cần thiết không?

Chạy quảng cáo thì CPC cũng chỉ có thể thấp tới mức nào đó thôi. SEO cũng vậy, traffic của bạn cũng không thể tăng mãi được. Tương tự cho bất cứ kênh quảng cáo nào khác. Tất cả mọi chiến thuật rồi cũng sẽ tới lúc nào đó bị khựng lại.

Tại sao như vậy?

Vì nếu không có một mục tiêu chiến lược cao hơn để định hướng cho tất cả các chiến thuật, bạn sẽ rất dễ bị lạc phương hướng. Thứ hạng các từ khóa tháng này đều tăng so với tháng trước, CPC thấp hơn 10%, facebook page tháng này có thêm vài trăm lượt like, những số liệu này chưa chắc sẽ giúp cho công ty bạn bán được được nhiều hàng hơn đâu.

Sẽ có nhiều mâu thuẫn xảy đến trong lúc kinh doanh lý do đặt ra ở đây là bạn quên quan tâm đến chiến lược, chiến lược là thứ cần thiết để các doanh nghiệp vạch ra được những bước đi của mình thoát khỏi cái vòng lẩn quẩn để hướng tới mục tiêu cao nhất.

Các bước xây dựng chiến dịch digital marketing

Bỏ qua những kiến thức cần phải biết như digital marketing là gìcampaign là gì hay strategy là gì. Khi bạn xây dựng được một chiến dịch Digital Marketing hiệu quả thì việc tiếp cận được khách hàng, gia tăng doanh số và quản bá cho thương hiệu đã không còn xa nữa.

Hãy tìm hiểu 7 bước để xây dựng chiến lược Digital Marketing dưới đây:

Phân tích tình hình doanh nghiệp và khách hàng

Lợi thế cạnh tranh (tiếp thị) đặc biệt của bạn là gì?

Các Chiến lược Digital Marketing trước của bạn hiệu quả như thế nào?

Chúng ta có tập trung vào các phân khúc tốt nhất với đúng loại khách hàng không?

Bạn cần phải tìm hiểu thật rõ về thị trường ngành, thị trường trong khu vực mà bạ đang kinh doanh như thế nào, có điểm nào thuận lợi hay không thuận lợi cho việc bạn tiếp cận khách hàng thông qua Internet.

Xác định mục tiêu

Mô hình SMART

Khi thiết lập mục tiêu Digital Marketing bạn cần xem xét mức độ cần thiết của từng phương pháp. Mô hình SMART đóng vai trò như là một chuyên gia giúp cho doanh nghiệp kiểm tra cho mình những phương pháp hiệu quả. Mô hình SMART được giải thích cụ thể như sau:

S- Specifit

Mục tiêu phải cụ thể, chi tiết và dễ hiểu – Các thông tin phải chi tiết đủ để xác minh vấn đề hoặc cơ hội. Mục tiêu có đủ chi tiết để đo lường các vấn đề và cơ hội thực tế hay không?

M- Measurable

Mục tiêu phải đo lường được – Có thể áp dụng các thuộc tính địnhh lượng hoặc định tính để tạo ra một hệ thống đo lường không?

A- Actionable

Tính khả thi của mục tiêu – Những thông tin có được sử dụng để cải thiện năng suất làm việc hay không? nếu mục tiêu đề ra không làm thay đổi thái độ của nhân viên để giúp họ cải thiện năng suất làm việc thì phải chăng đã có vấn đề gì đó xảu ra.

R- Relevant

Sự liên quan – Mục tiêu đề ra có phù hợp với tầm nhìn chung của doanh nghiệp và đáp ứng được vân đề mà nhà Marketer đang đối mặt không?

T- Time-Bound

Thời hạn để đạt được mục tiêu đề ra – Các mục tiêu có thể thiết lập và thực hiện trong khoảng thời gian như đã đề ra không?

Xác định những công cụ Digital mà bạn cần

Hãy tìm hiểu các kênh, các cách thức mà đối thủ cạnh tranh của bạn đã sử dụng Digital Marketing: Website, Facebook, Email,… triển khai những gì, những hoạt động gì?.

Từ đó đánh giá điểm mạnh, điểm yếu trong việc thực thi chiến lược của họ, hãy rút ra những kinh ngiệm cho mình và áp dụng những cách thức, các kênh để triển khai sao cho phù hợp nhất với lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh.

Xem xét những ưu và nhược điểm của từng công cụ Digital để có thể áp dụng chúng thật hiệu quả. Đôi lúc không phải cứ dùng nhiều công cụ là tốt, Hãy dùng chính xác công cụ để làm cho chiến lược của bạn thật tối ưu.

Kiểm tra và lên kế hoạch cho phương tiện truyền thông sẵn có

Hình thức và nội dung là điều đặc biệt trong các phương tiện truyền thông, đây cũng chính là tâm điểm của chiến lược Digital Marketing. Nội dung sẽ giúp truyền tải đến khách hàng thông điệp và thu hút khách hàng vào trang Web của bạn. Nó cũng chính là yếu tố giúp nâng cao hình ảnh của thương hiệu, một khi nó được tối ưu hóa thì nó cũng có thể tăng lượng Traffic.

Hãy lên một bản kế hoạch hợp lý cho doanh nghiệp của bạn, hay xem nội dung chính là nòng cốt và nó sẽ giúp cho mục tiêu củabạn được hoàn thành. Bất kể mục đích của bạn là gì, bạn cần sẽ phải sử dụng nội dung sở hữu để hinh thành chiến lược Digital Marketing của bạn.

Lên kế hoạch tạo nội dung: Hãy lên phát thảo cho việc tạo nội dung để giúp bạn đạt được mục tiêu, điều này bao gồm:

  • Chủ đề
  • Định dạng
  • Mục tiêu
  • Kênh quảng cáo
  • Tại sao bạn tạo ra nó
  • Mức độ ưu tiên

Kiểm tra và lập kế hoạch chiến dịch truyền thông kiếm được

Đánh giá phương tiện truyền thông kiếm được trước đây của bạn so với mục tiêu hiện tại của bạn có thể giúp bạn xác định được nơi tập trung thời gian. Xem nơi lưu lượng truy cập và khách hàng tiềm năng của bạn đến từ đâu và xếp hạng từng nguồn phương tiện kiếm được từ hiệu quả nhất đến kém hiệu quả nhất.

Nếu bạn dành rất nhiều cho Adwords và chưa thấy kết quả mong đợi, có thể đã đến lúc điều chỉnh cách tiếp cận của bạn hoặc bỏ nó hoàn toàn và tập trung vào nên tảng khác mang lại kết quả tốt hơn. Vào lúc kết thúc quá trình, bạn cần phải có ý tưởng rõ ràng về nền công cụ mà bạn muốn tiếp tục sử dụng hoặc muốn xóa khỏi chiến lược của mình.

Kiểm tra và đánh giá chiến lược

Bước cuối cùng của việc xây dựng chiến lược Digital Marketing hiệu quả là kiểm tra và đánh giá. Và một chiến lược nàomuốn để thành công cũng cần phải kiểm tra đánh giá và sửa chữa sao cho phù hợp nhất với mục tiêu cuối cùng mà doanh nghiệp đã đặt ra.

Nhiệm vụ cốt lõi của chiến lược Digital Marketing chính là tăng nhận diện thương hiệu và kiếm được contacts từ khách hàng để chuyển thành doanh thu thực tế. Để có thể đánh giá được hiệu quả của chiến dịch bạn có thể chia nhỏ ra thành từng yếu tố như: số mẫu về thực tế, kết quả chuyển đổi, thứ hạng trên công cụ tìm kiếm hay lượng theo dõi trên mạng xã hội,…

Các yếu tố để xây dựng chiến lược tốt.

Đây là các yếu tố và đồng thời cũng là những câu hỏi thường tự hỏi nhằm xác định xem chiến lược Digital Marketing mình tạo ra có phải là một chiến lược tốt hay không:

Kiến thức vững vàng

Muốn xây đựng được một chiến lược Digital Marketing tốt thì không thể nào mà bạn không vững kiến thức Digital Marketing được. Sau thời gian trau dồi kiến thức bằng sách Digital Marketing là đủ bạn lên chiến lược Digital Marketing tốt.

MOA Việt Nam sẽ giới thiệu thêm cho bạn một cuốn sách để bạn hiểu thêm về chiến lược. Đó là Digital Marketing từ chiến lược đến thực thi.

Mục tiêu rõ ràng

Chiến lược đã có mục tiêu rõ ràng hay chưa? mục tiêu không rõ ràng có thể khiến chiến lược của bạn trở nên mơ hồ, vô dụng, các chiến thuật bị lạc hướng và dẫn đến thất bại.

Đa kênh

Bạn có sử dụng đa kênh cho chiến lược của bạn chưa? Một chiến lược tốt không chỉ dựa vào một kênh quảng cáo hay truyền thông được. Muốn xây dựng một chiến lược tốt bạn cần phải tận dụng các kênh marketing và phối hợp bổ trợ nhuần nhuyễn.

Ảnh hưởng sâu rông

Chiến lược mà bạn tạo ra có ảnh hưởng sâu rộng đến sự phát triển của công ty không? Nếu chiến lược của bạn không có ảnh hưởng nhiều thì bạn cần phải xem xét lại chiến lược của mình rồi.

Khó thay đổi

Chiến lược này có dễ bị tác động hay thay đổi không? Nếu chiến lược mà dễ bị tác động và thay đổi thì nó không phải là một chiến lược hiệu quả.

Không bị chốt chặn

Chiến lược này có bị ngăn cản bởi các chốt chặn trong công ty của bạn không? Các chốt chặn ở đây chính là các vấn đề nội bộ của công ty ví dụ như hạn chế về kĩ thuật đến từ bộ phận Product hay sự bất hợp từ các bộ phận Sales.

Tạo ra chiến thuật

Các chiến thuật cho từng kênh của mình có phục vụ được cho mục tiêu cuối cùng không? Cần phải dựa vào mục tiêu của chiến lược để đưa ra chiến thuật để đạt được sự hiệu quả tốt nhất.

Yếu tố và chỉ số

Chiến lược của bạn có tạo được mối liên hệ giữa mục tiêu cuối cùng và sự thành công của từng chiến thuật? Theo dõi và đánh giá các yếu tố thành công của chúng.

Dựa vào những tiêu chí trên, bạn hãy đánh giá xem chiến lược của mình có thể đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp khi triển khai không, cần thay đổi hay chỉnh sửa gì cho phù hợp hơn cho doanh nghiệp.

Xem ngay: khóa học chuyên viên digital marketing

Nguồn: Moa.com

ViaMoa

Bài viết mới nhất

Top 10 xu hướng kinh doanh năm 2021

Trước tình thế thế giới vẫn đang còn hỗn loạn vì dịch bệnh, các doanh nghiệp nên làm gì vào năm 2021?

“Mùa đông Huawei” và chiến lược hồi sinh của gã khổng lồ

“Huawei rồi cũng sẽ có mùa đông, chuẩn bị sẵn áo ấm tốt hơn là không chuẩn bị gì", ông Nhậm Chính Phi nói từ những ngày đầu khởi nghiệp nhiều gian nan.

Đi tìm sự khác biệt giữa Sale và Marketing

Nếu bạn cho rằng bộ phận Marketing (Tiếp thị sản phẩm) và bộ phận Sales (Bán hàng) là một thì bạn đã nhầm...

Chiến lược lạ lùng của thương hiệu “không thương hiệu” Muji: Đồ tốt – giá rẻ – không nhãn mác

Đó chính là điều khiến Muji, viết tắt của Mujirushi Ryohin, có nghĩa là "hàng hóa chất lượng, không thương hiệu"
- Advertisement -

YouTube mở rộng khoảng không quảng cáo, Twitter ra mắt Fleets, và hơn thế nữa.

YouTube hiển thị quảng cáo trên các kênh không thuộc Partner Program.

Social Short: Đối thủ của Snapchat là Tiktok, Facebook và BBB hợp tác với nhau.

Snapchat đưa “Spotlight” lên top Snaps, sẽ trả tiền cho người sáng tạo

Bài viết nổi bật

Top 10 xu hướng kinh doanh năm 2021

Trước tình thế thế giới vẫn đang còn hỗn loạn vì dịch bệnh, các doanh nghiệp nên làm gì vào năm 2021?

“Mùa đông Huawei” và chiến lược hồi sinh của gã khổng lồ

“Huawei rồi cũng sẽ có mùa đông, chuẩn bị sẵn áo ấm tốt hơn là không chuẩn bị gì", ông Nhậm Chính Phi nói từ những ngày đầu khởi nghiệp nhiều gian nan.
- Advertisement -

Có thể bạn cũng thíchRELATED
Bài viết được đề xuất cho bạn