Kinh doanh Trump: Mỹ sẽ nhận được 'phần đáng kể' từ...

Trump: Mỹ sẽ nhận được ‘phần đáng kể’ từ thương vụ Tik Tok

-

- Advertisment -

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Hai, chính phủ Hoa Kỳ sẽ nhận được một phần đáng kể về giá bán của các hoạt động tại Mỹ của ứng dụng video ngắn phổ biến TikTok và cảnh báo ông sẽ cấm dịch vụ tại Hoa Kỳ vào ngày 15/09 tới mà không đạt được thảo thuận bán.

Bước ngoặt diễn ra sau khi TT Trump cho biết vào hôm thứ Sáu rằng ông đang lên kế hoạch cấm các hoạt động của ứng dụng video do Trung Quốc sở hữu ngay sau ngày thứ Bảy sau khi Tik Tok từ chối bán cho Microsoft.

Theo nhận định của các nhà đầu tư và nhà phân tích thì ứng dụng chia sẽ video ngắn Tik Tok có giá trị khoảng 50 tỷ USD.

“Tôi đã nói rằng nếu bạn mua nó, bất kể giá nào sẽ thuộc về bất cứ ai sở hữu nó, bởi vì cơ bản tôi đoán đó là Trung Quốc, tôi đã nói rằng một phần rất đáng kể của giá đó sẽ phải vào Kho bạc Hoa Kỳ bởi vì chúng tôi đang làm cho thỏa thuận này có thể xảy ra”, Trump nói.

Trump sau đó đã bảo vệ sự thúc đẩy của mình cho một sự cắt giảm, thêm vào đó, “không ai khác có thể nghĩ về tôi, nhưng đó là cách tôi nghĩ”.

Nicholas Klein, một luật sư tại DLA Piper nói “chính phủ không có thẩm quyền cắt giảm một thỏa thuận riêng” thông qua Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS).

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Không rõ chính phủ Hoa Kỳ sẽ nhận được một phần của giá mua như thế nào.

Trump nói thêm, “nó sẽ hoàn tất vào ngày 15 tháng 9 trừ khi Microsoft hoặc ai đó có thể mua nó và thực hiện một thỏa thuận, một thỏa thuận thích hợp để Kho bạc của Hoa Kỳ nhận được rất nhiều tiền”.

TikTok cho biết hôm thứ Hai, “đó là cam kết tiếp tục mang lại niềm vui có ý nghĩa cho những người tạo ra trên nền tảng của chúng tôi khi chúng tôi xây dựng TikTok lâu dài. TikTok sẽ ở đây trong nhiều năm tới”.

Daniel Elman, nhà phân tích tại Nucleus Research, cho biết một đợt giảm giá có thể báo trước một làn sóng mua lại các tài sản internet của Trung Quốc, đặc biệt là nếu căng thẳng địa chính trị tiếp tục gia tăng và điều đó có thể ảnh hưởng đến WeChat của Tencent

Ngoại trưởng Mike Pompeo đã giới thiệu WeChat vào Chủ nhật và cho biết “ông Trump sẽ hành động trong những ngày tới đối với một loạt các rủi ro an ninh quốc gia được trình bày bởi phần mềm kết nối với Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Các quan chức Mỹ cho biết TikTok có nguy cơ quốc gia vì dữ liệu cá nhân mà họ xử lý. Giám đốc điều hành TikTok Kevin Mayer cho biết trong một bài đăng trên blog tuần trước rằng công ty đã cam kết tuân theo luật pháp Hoa Kỳ và cho phép các chuyên gia quan sát các chính sách kiểm duyệt của mình và kiểm tra mã điều khiển thuật toán của nó.

Bình luận của Trump đã xác nhận một báo cáo của Reuters hôm Chủ nhật rằng ông đã đồng ý cho ByteDance của Trung Quốc 45 ngày để đàm phán việc bán TikTok cho Microsoft.

Trump, một cựu nhà phát triển bất động sản ở New York, đã so sánh TikTok với mối quan hệ của người thuê nhà, cho thấy “TikTok giống như một người thuê nhà. Không có hợp đồng thuê, người thuê không có gì – vì vậy họ trả những gì được gọi là tiền chính hoặc họ trả một số thứ”.

Microsoft cho biết hôm Chủ nhật rằng CEO Satya Nadella đã nói chuyện với Trump và “đã sẵn sàng tiếp tục thảo luận để đàm phán việc mua TikTok tại Hoa Kỳ”.

Microsoft cho biết hôm Chủ nhật, “họ cam kết mua TikTok phải được xem xét bảo mật hoàn chỉnh và cung cấp lợi ích kinh tế phù hợp cho Hoa Kỳ, bao gồm cả Kho bạc Hoa Kỳ”.

Nhiều đảng viên Cộng hòa nổi tiếng, bao gồm Nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa Hạ viện Kevin McCarthy, đã đưa ra các tuyên bố ủng hộ việc Microsoft mua lại các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ. Một số trợ lý quốc hội lo lắng về phản ứng dữ dội của các cử tri trẻ tuổi chống lại đảng nếu Trump cấm TikTok, nơi có 100 triệu người dùng Mỹ.

ByteDance, công ty mẹ của TikTok đã thông báo cho chính phủ Hoa Kỳ về ý định đề xuất sơ bộ để Microsoft mua dịch vụ TikTok tại Hoa Kỳ, Canada, Úc và New Zealand. Lãnh đạo đảng Dân chủ Thượng viện Hoa Kỳ Chuck Schumer cũng ủng hộ việc bán này, trong khi một cố vấn cấp cao của Nhà Trắng nêu lên quan ngại về việc bán cho Microsoft.

Thanh Trọng

Nguồn: Reuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết mới nhất

Top 10 xu hướng kinh doanh năm 2021

Trước tình thế thế giới vẫn đang còn hỗn loạn vì dịch bệnh, các doanh nghiệp nên làm gì vào năm 2021?

“Mùa đông Huawei” và chiến lược hồi sinh của gã khổng lồ

“Huawei rồi cũng sẽ có mùa đông, chuẩn bị sẵn áo ấm tốt hơn là không chuẩn bị gì", ông Nhậm Chính Phi nói từ những ngày đầu khởi nghiệp nhiều gian nan.

Đi tìm sự khác biệt giữa Sale và Marketing

Nếu bạn cho rằng bộ phận Marketing (Tiếp thị sản phẩm) và bộ phận Sales (Bán hàng) là một thì bạn đã nhầm...

Chiến lược lạ lùng của thương hiệu “không thương hiệu” Muji: Đồ tốt – giá rẻ – không nhãn mác

Đó chính là điều khiến Muji, viết tắt của Mujirushi Ryohin, có nghĩa là "hàng hóa chất lượng, không thương hiệu"
- Advertisement -

YouTube mở rộng khoảng không quảng cáo, Twitter ra mắt Fleets, và hơn thế nữa.

YouTube hiển thị quảng cáo trên các kênh không thuộc Partner Program.

Social Short: Đối thủ của Snapchat là Tiktok, Facebook và BBB hợp tác với nhau.

Snapchat đưa “Spotlight” lên top Snaps, sẽ trả tiền cho người sáng tạo

Bài viết nổi bật

Top 10 xu hướng kinh doanh năm 2021

Trước tình thế thế giới vẫn đang còn hỗn loạn vì dịch bệnh, các doanh nghiệp nên làm gì vào năm 2021?

“Mùa đông Huawei” và chiến lược hồi sinh của gã khổng lồ

“Huawei rồi cũng sẽ có mùa đông, chuẩn bị sẵn áo ấm tốt hơn là không chuẩn bị gì", ông Nhậm Chính Phi nói từ những ngày đầu khởi nghiệp nhiều gian nan.
- Advertisement -

Có thể bạn cũng thíchRELATED
Bài viết được đề xuất cho bạn