Kinh doanh Các nhà lập pháp Mỹ đã kích các ông...

Các nhà lập pháp Mỹ đã kích các ông lớn công nghệ “Big Tech” trong phiên điều trần

-

- Advertisment -

WASHINGTON – Các giám đốc điều hành của Amazon, Apple, Google và Facebook, bốn gã khổng lồ công nghệ trị giá gần 5 nghìn tỷ đô la cộng lại, phải đối mặt với những câu hỏi hóc búa từ các nhà lập pháp Cộng hòa và Dân chủ vào thứ Tư về chiến thuật và sự thống trị thị trường đã làm cho doanh nghiệp của họ thành công.

Trong hơn năm giờ, 15 thành viên của hội đồng chống độc quyền trong Nhà đã đặt câu hỏi và liên tục ngắt lời và nói chuyện với Jeff Bezos của Amazon, Tim Cook của Apple, Mark Zuckerberg của Facebook và Sundar Pichai của Google.

CEO Facebook – Mark Zuckerberg trả lời chất vấn trong phiên điều trần qua màn hình

Đây là phiên điều trần quốc hội đầu tiên trong một thời gian mà đảng Dân chủ và Cộng hòa hành động như thể họ có một kẻ thù chung, mặc dù vì những lý do khác nhau. Các nhà lập pháp dân chủ chỉ trích các công ty công nghệ đã mua các công ty khởi nghiệp để kìm hãm họ và sử dụng không công bằng các kho dữ liệu của họ để sao chép và tiêu diệt các đối thủ cạnh tranh, trong khi đảng Cộng hòa đặt câu hỏi liệu các nền tảng có bịt miệng các quan điểm bảo thủ và không được trị liệu.

Đại diện David Cicilline, Dân chủ của Rhode Island và chủ tịch của tiểu ban chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp Hạ viện cho biết “Những người sáng lập của chúng tôi sẽ không cúi đầu trước một vị vua. Chúng ta cũng không nên cúi đầu trước các hoàng đế của nền kinh tế trực tuyến”.

Đáp lại, ông Pichai, ông Zuckerberg, ông Cook và ông Bezos, những người đã làm chứng qua cầu truyền hình vì đại dịch coronavirus, đã buộc phải tấn công một hợp âm khiêm tốn hơn. Họ thể hiện mình là người tham gia vào các thị trường kỹ thuật số cạnh tranh và thay đổi nhanh chóng, và họ trốn tránh các câu hỏi về các quyết định biến công ty của họ thành người khổng lồ.

“Chúng tôi tiếp cận quá trình này với sự tôn trọng và khiêm tốn, nhưng chúng tôi không nhượng bộ về các sự kiện” – CEO Apple Tim Cook nói ngay từ đầu trong lời khai của mình.

Kể từ khi Microsoft đứng ra xét xử vào cuối những năm 1990 về tội chống độc quyền, các giám đốc điều hành công nghệ đã ở dưới một chiếc kính hiển vi cho sức mạnh của chính các doanh nghiệp họ. Với tiếng vang của sự tin tưởng của Thép và Dầu Hoa Kỳ hơn một thế kỷ trước và AT & T năm 1984, phiên điều trần đã nhấn mạnh sự thừa nhận của chính phủ rằng nhóm công ty công nghệ này – nơi nắm quyền kiểm soát lớn đối với thương mại, truyền thông – đã trở thành niềm tin mới của thời đại internet.

Tổng thống Trump cũng sử dụng sự kiện này để chống lại sức mạnh công nghệ. Trong một bài đăng trên Twitter trước khi phiên điều trần bắt đầu, ông nói rằng ông sẽ ban hành các mệnh lệnh điều hành để kiềm chế các công ty nếu Quốc hội không làm như vậy.

Phiên điều trần chống độc quyền được coi là một cảnh tượng, xếp hàng bốn trong số các giám đốc điều hành quyền lực nhất thế giới – với hai trong số họ là những cá nhân giàu nhất hành tinh – để cùng nhau trả lời các câu hỏi thù địch. Mặc dù sự xuất hiện chung hạn chế đặt câu hỏi của bất kỳ một giám đốc điều hành nào, nó đã tạo ra một hình ảnh bên cạnh gợi lại phiên điều trần quốc hội năm 1994 của các giám đốc điều hành thuốc lá hàng đầu của Mỹ, khi mà họ nói rằng thuốc lá không gây nghiện.

Các nhà lập pháp Hạ viện, người đã mở một cuộc điều tra vào các công ty công nghệ vào tháng 6 năm 2019. Đại diện Jerry Nadler, Dân chủ New York, đã đối chất với ông Zuckerberg bằng email của chính CEO, nói rằng họ đã thể hiện âm mưu hạ gục đối thủ cạnh tranh trẻ. Đại diện Jim Jordan, Cộng hòa Ohio, cho biết Google đã thiên vị và hỏi ông Pichai rằng liệu công ty có thay đổi sản phẩm của mình để giúp bầu Joseph R. Biden làm Tổng thống hay không.

Trong một trong những trao đổi sắc nét nhất, Đại diện Pramila Jayapal, Dân chủ Washington, đã đối chất với ông Bezos về những cáo buộc rằng một luật sư của Amazon đã nói dối với ủy ban về cách công ty phát triển sản phẩm của riêng mình. Cô yêu cầu anh trả lời liệu dữ liệu đó có bị lạm dụng hay không.

“Tôi không thể trả lời câu hỏi đó có hay không” –  Bezos.

Tuy nhiên, trong khi phiên điều trần đã chín muồi, mọi tác động sẽ bị hạn chế bởi luật chống độc quyền đã được tạo ra cách đây một thế kỷ và không hoàn hảo cho các công ty internet . Từ những năm 1980, các quan chức thực thi đã sử dụng khái niệm phúc lợi của người tiêu dùng là thử nghiệm chủ yếu cho các vi phạm chống độc quyền – nói chung có nghĩa là nếu giá không tăng, thị trường rất có thể đủ sức cạnh tranh. Các đại gia công nghệ nói chung đã không đẩy giá dịch vụ kỹ thuật số hoặc hàng tiêu dùng lên cao; nhiều người không tính phí cho tất cả các dịch vụ như Google Maps hoặc Instagram.

Trong khi đảng Dân chủ tại phiên điều trần chỉ ra rằng họ có xu hướng thay đổi luật chống độc quyền, Đại diện Jim Sensenbrenner, Đảng Cộng hòa Wisconsin, cho biết ông không nghĩ rằng luật cần phải thay đổi. Cuối cùng, Quốc hội không có quyền phá vỡ các công ty.

Tuy nhiên, quá trình tố tụng đã cung cấp nhiên liệu cho các cuộc điều tra khác của các công ty công nghệ bởi Bộ Tư pháp, Ủy ban Thương mại Liên bang và luật sư nhà nước nói chung. Bộ Tư pháp dự kiến ​​sẽ sớm công bố các cáo buộc chống lại Google cáo buộc họ lạm dụng sự thống trị của nó trong quảng cáo trực tuyến, những người có kiến ​​thức về cuộc điều tra đã nói. Các FTC đang chuẩn bị cho câu hỏi ông Zuckerberg tuyên thệ trong cuộc điều tra của kìm kẹp của Facebook trên mạng xã hội và mua lại các đối thủ còn non trẻ.

Gene Kimmelman, cựu quan chức chống độc quyền của Bộ Tư pháp và là cố vấn đặc biệt cho nhóm ủng hộ người tiêu dùng của Bộ phận Tư pháp, cho biết “đây là một bước ngoặt quan trọng trong việc chính sách của Washington đụng độ với những người khổng lồ ở Thung lũng Silicon”.

Các cơ quan quản lý trên toàn thế giới cũng đang di chuyển để hạn chế sức mạnh của gã khổng lồ công nghệ. Châu Âu đã dẫn đầu các cáo buộc với các cuộc điều tra chống độc quyền và Margrethe Vestager, nhà ủy thác hàng đầu của khu vực, gần đây tuyên bố sẽ có một đường lối cứng rắn hơn đối với các công ty. Hôm thứ Tư, Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua luật cho phép chính phủ của mình càn quét các thế lực mới để điều chỉnh nội dung truyền thông xã hội.

Phiên điều trần hôm thứ Tư là một bước ngoặt từ chỉ vài năm trước, khi Facebook, Google, Amazon và Apple là biểu tượng của niềm tự hào quốc gia cho sự đổi mới và tăng trưởng của họ. Nhưng phạm vi mở rộng của bốn người – liên quan đến tất cả mọi thứ, từ điện thoại thông minh đến thương mại điện tử đến thanh toán kỹ thuật số – và những vấp ngã của họ trong thông tin sai lệch , quyền riêng tư, can thiệp bầu cử và vấn đề lao động đã ngày càng gia tăng các vụ hack.

Mặc dù vậy, các công ty vẫn tiếp tục phát triển khi nhiều người sống cuộc sống trực tuyến hơn, với tất cả họ dự kiến ​​sẽ đăng các hoạt động tài chính vững chắc khi họ báo cáo thu nhập hàng quý vào thứ năm.

Phiên điều trần được thực hiện kỳ ​​lạ hơn bởi ông Bezos, ông Cook, ông Pichai và ông Zuckerberg quay số từ xa bằng cách sử dụng dịch vụ hội nghị truyền hình Webex của Cisco. Các nhà lập pháp – những người hầu như xuất hiện trong người đeo khẩu trang trong phòng nghe của Quốc hội – phải đối mặt với những chiếc ghế trống và một màn hình khổng lồ với khuôn mặt của các giám đốc điều hành, những người trông rất tỉnh táo vào máy ảnh của họ.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp đã khoan sâu vào những thời điểm quan trọng khi các công ty đã giành được quyền lực hoặc bị cáo buộc siết chặt người tiêu dùng, đối thủ cạnh tranh và doanh nghiệp nhỏ. Họ đã chuyển hầu hết các câu hỏi của họ cho ông Zuckerberg và ông Pichai, sau đó đến ông Bezos, theo một cuộc kiểm đếm của tờ New York Times. Ông Cook được hỏi ít câu hỏi nhất.

Giọng điệu của phiên điều trần được đặt ra với câu hỏi đầu tiên của ông Cicilline, nhắm vào ông Pichai. “Tại sao Google ăn cắp nội dung từ các doanh nghiệp trung thực?” Ông Cicilline hỏi. Ông Pichai trả lời: “Chủ tịch, với sự tôn trọng, tôi không đồng ý với đặc điểm đó”.

Ông Pichai liên tục được hỏi về sự thống trị của Google trong tìm kiếm và cách công ty cố gắng giữ người dùng trong một “khu vườn có tường bao quanh”. Ông cho biết Google có nhiều đối thủ cạnh tranh cho các danh mục tìm kiếm cụ thể, chẳng hạn như mua sắm.

CEO Google – Sunder Pichai trả lời trước Quốc hội

Ông Zuckerberg đã được hỏi về các email trên Facebook, nơi các giám đốc điều hành đã thảo luận về việc mua lại Instagram năm 2012 của công ty như một chiến lược khả thi để loại bỏ đối thủ cạnh tranh non trẻ. Ông Zuckerberg nói rằng, trên thực tế, thành công của Instagram chưa bao giờ được đảm bảo và là kết quả của sự đầu tư của Facebook vào sản phẩm.

Khi các nhà lập pháp hỏi ông Bezos rằng Amazon có bắt nạt các thương nhân nhỏ không, ông nói rằng đó không phải là cách chúng tôi điều hành doanh nghiệp – trước khi phải đối mặt với một bản ghi âm của một người bán sách trực tiếp cầu xin ông cứu trợ.

Trả lời câu hỏi về việc Apple có ưa thích một số nhà phát triển ứng dụng hơn những người khác hay không, ông Cook cho biết có “những quy tắc công khai và minh bạch” áp dụng “đồng đều cho mọi người”.

David Heinemeier Hansson, người đồng sáng lập Basecamp, một công ty quản lý dự án đã chiến đấu với cả Google và Apple về sức mạnh thị trường của họ, cho biết phiên điều trần sẽ không liên quan nếu chính phủ không hành động để kiềm chế gã khổng lồ công nghệ.

“Những gì cuối cùng chúng ta cần là cứu trợ. Chúng ta không cần một khoảnh khắc lịch sử. Chúng tôi cần điều này để dẫn đến luật pháp và quy định và thực thi”, ông nói.

 Heinemeier Hansson nói thêm, “rất may là tôi chưa bao giờ lạc quan về điều đó hơn tôi bây giờ”.

Cecilia Kang và David McCabe

Nguồn: The New York Times

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết mới nhất

Top 10 xu hướng kinh doanh năm 2021

Trước tình thế thế giới vẫn đang còn hỗn loạn vì dịch bệnh, các doanh nghiệp nên làm gì vào năm 2021?

“Mùa đông Huawei” và chiến lược hồi sinh của gã khổng lồ

“Huawei rồi cũng sẽ có mùa đông, chuẩn bị sẵn áo ấm tốt hơn là không chuẩn bị gì", ông Nhậm Chính Phi nói từ những ngày đầu khởi nghiệp nhiều gian nan.

Đi tìm sự khác biệt giữa Sale và Marketing

Nếu bạn cho rằng bộ phận Marketing (Tiếp thị sản phẩm) và bộ phận Sales (Bán hàng) là một thì bạn đã nhầm...

Chiến lược lạ lùng của thương hiệu “không thương hiệu” Muji: Đồ tốt – giá rẻ – không nhãn mác

Đó chính là điều khiến Muji, viết tắt của Mujirushi Ryohin, có nghĩa là "hàng hóa chất lượng, không thương hiệu"
- Advertisement -

YouTube mở rộng khoảng không quảng cáo, Twitter ra mắt Fleets, và hơn thế nữa.

YouTube hiển thị quảng cáo trên các kênh không thuộc Partner Program.

Social Short: Đối thủ của Snapchat là Tiktok, Facebook và BBB hợp tác với nhau.

Snapchat đưa “Spotlight” lên top Snaps, sẽ trả tiền cho người sáng tạo

Bài viết nổi bật

Top 10 xu hướng kinh doanh năm 2021

Trước tình thế thế giới vẫn đang còn hỗn loạn vì dịch bệnh, các doanh nghiệp nên làm gì vào năm 2021?

“Mùa đông Huawei” và chiến lược hồi sinh của gã khổng lồ

“Huawei rồi cũng sẽ có mùa đông, chuẩn bị sẵn áo ấm tốt hơn là không chuẩn bị gì", ông Nhậm Chính Phi nói từ những ngày đầu khởi nghiệp nhiều gian nan.
- Advertisement -

Có thể bạn cũng thíchRELATED
Bài viết được đề xuất cho bạn