Góc nhìn Top 10 xu hướng kinh doanh năm 2021

Top 10 xu hướng kinh doanh năm 2021

-

- Advertisment -

Mặc dù có nhiều người mong chờ sự kết thúc của năm 2020, nhưng đại dịch covid vẫn còn đó, thế nên các doanh nghiệp phải có sự điều chỉnh để đảm bảo cho sự sống còn của mình. Trước tình thế thế giới vẫn đang còn hỗn loạn vì dịch bệnh, các doanh nghiệp nên làm gì vào năm 2021?
Là một chuyên gia, tôi là người giúp các công ty hiểu được các xu hướng và công nghệ mới nhất cũng như cố vấn công việc kinh doanh cho họ. Dưới đây là 10 xu hướng hàng đầu sẽ thúc đẩy mọi doanh nghiệp trong năm 2021. Tôi tin rằng mọi doanh nghiệp trên khắp thế giới cần phải sẵn sàng cho những xu hướng này.

1. Làm việc tại nhà

Khi các nhân viên không thể đến công ty do COVID, các công ty phải nhanh chóng điều chỉnh hoạt động sang làm việc tại nhà. Do khoảng cách cũng như những kinh nghiệm rút ra từ các thử nghiệm ban đầu nên hiện giờ hầu hết các doanh nghiệp đang phải xem xét thay đổi lại toàn bộ mô hình kinh doanh của mình. Liệu các văn phòng làm việc có còn cần thiết? Một số công ty đã gia tăng năng suất khi để nhân viên của họ làm việc tại nhà. Tuy nhiên, làm việc tại nhà không hẳn là lý tưởng đối với một số người. Vậy nên trong năm 2021, các doanh nghiệp cần phải tái hình dung không gian làm việc cũng như là cung cấp sự hỗ trợ thích hợp cho những nhân viên làm việc tại nhà, chẳng hạn như trang bị cho họ thiết bị văn phòng phù hợp, hỗ trợ sức khỏe tinh thần, v.v. để mọi người có thể làm việc tại nhà một cách thoải mái.

2. Dữ liệu chính là tài sản của doanh nghiệp

Trong vài năm qua, khối lượng dữ liệu trên toàn cầu đã tăng lên ồ ạt. Các doanh nghiệp đang làm tốt hơn các doanh nghiệp khác là các doanh nghiệp biết tận dụng dữ liệu này để hiểu rõ hơn về khách hàng cũng như là cải thiện việc ra quyết định của mình. Giải pháp lưu trữ dữ liệu trên internet (cloud solutions) cho phép chúng ta truy cập dữ liệu ở mọi nơi. Các doanh nghiệp cần bảo vệ và bảo mật các dữ liệu này giống như bảo vệ các tài sản của công ty. Một điều quan trọng khác mà các doanh nghiệp cần xem xét trong năm 2021 là làm thế nào để tăng độ hiểu biết về dữ liệu trong công ty của mình để từ đó lấy được insight và phục vụ cho việc ra quyết định. Điều này cũng đòi hỏi các doanh nghiệp đầu tư vào các hệ thống xử lý, phân tích và lưu trữ dữ liệu một cách hiệu quả.

3. Đổi mới mô hình kinh doanh

Năm 2021, mọi nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần suy ngẫm về những gì họ đang cung cấp cho khách hàng và cách họ vận hành hoạt động kinh doanh. Có rất nhiều ngành đã chuyển đổi hoàn toàn vào năm 2020, chẳng hạn như ngành khách sạn và sự kiện. Các doanh nghiệp hiện đang phát triển mạnh ngay cả trong thời kỳ đại dịch chính là những doanh nghiệp phản ứng nhanh với những thay đổi. Mặc dù các doanh nghiệp luôn phải theo dõi về việc thị trường đang chuyển dịch như thế nào và những chuyển đổi nào có ý nghĩa đối với họ, nhưng viêc đó sẽ càng quan trọng hơn nữa vào năm 2021 để doanh nghiệp thay đổi mô hình kinh doanh của họ.

4. Tự động hóa

Một xu hướng kinh doanh hàng đầu khác vào năm 2021 là tự động hóa. Các doanh nghiệp sẽ đánh giá lại quy trình kinh doanh của họ để xem xét về việc cắt giảm nhân sự ở các vị trí không còn tạo ra bất kỳ giá trị thực sự nào. Đã có khá nhiều sự thay đổi theo hướng này từ kho hàng, chuỗi cung ứng, phương tiện tự lái, xe tải và tàu thủy, cũng như các chatbot tự động tiếp nhận các yêu cầu dịch vụ khách hàng. Vào năm 2021, tôi kỳ vọng rằng tự động hóa lao động văn phòng sẽ là một xu hướng, khi mà bạn xem xét đến khả năng những công việc của luật sư, bác sĩ hoặc các công việc chuyên văn phòng khác có thể được giao cho máy tính và rô bốt thông minh thực hiện.

5. Tài chính phi tập trung

Do sự hỗn loạn kinh tế mà COVID-19 để lại, thị trường vốn tiếp tục trở nên căng thẳng. Điều này tạo ra thách thức cho các doanh nghiệp muốn huy động vốn để mở rộng hoặc bắt đầu kinh doanh. Có một giải pháp để huy động vốn là huy động vốn cộng đồng (crowdfunding), công nghệ blockchain và các phương thức tài chính phi tập trung khác. Đây sẽ là xu hướng lớn trong năm 2021, cho phép các doanh nghiệp huy động vốn dễ dàng hơn so với thông qua các kênh truyền thống.

6. Giao diện ảo

Khi các công ty đua nhau tìm những cách mới để cung cấp dịch vụ cho những khách hàng không thể đến cửa hàng của họ, họ bắt đầu xem xét cách cung cấp một số dịch vụ dưới dạng kỹ thuật số thông qua việc sử dụng công nghệ như công nghệ thực tế ảo tăng cường, thực tế ảo và thực tế hỗn hợp tăng cường. Để tuân thủ lệnh lưu trú tại nhà, mọi người sẽ sử dụng ảnh đại diện ảo để “thử” trang điểm, “thử” kính mắt và “thử” quần áo. Cuối cùng, việc “thử trước khi mua” với các giao diện ảo này sẽ thay đổi cách các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ của họ.

7. Đi từ toàn cầu hóa sang địa phương hóa

Trong năm 2020, có rất nhiều lý do để bắt đầu suy nghĩ về địa phương hơn là toàn cầu bởi COVID-19 đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng quốc tế, căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, và Brexit. Các công ty bắt đầu suy nghĩ lại về nơi tìm nguồn cung ứng và nơi bán hàng hóa của mình, bởi vì tình trạng hỗn loạn quốc tế có thể sẽ còn làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, việc đẩy mạnh nội địa hóa sản xuất và buôn bán cũng thu hút được nhiều hơn nhận thức về vấn đề môi trường.

8. Công việc mang lại mục đích và ý nghĩa

Làm việc có mục đích và ý nghĩa sẽ trở thành xu hướng. Các thế hệ trẻ khi làm việc luôn muốn có sự kết nối với mục đích trong công việc, hoặc là làm việc cho một công ty có sứ mệnh hẳn hoi. Vậy nên, các công ty không có mục đích hay ý nghĩa rõ ràng sẽ gặp khó khăn trong việc thu hút nhân tài cũng như là khách hàng.

9. Phát triển bền vững

Trước đây, các doanh nghiệp cũng có quan tâm đến tính bền vững, nhưng đến thời kì đại dịch, nó càng trở thành trọng tâm đối với họ hơn. Cũng giống như ảnh hưởng của covid đối với hoạt động kinh doanh, các công ty đang nhận ra cuộc khủng hoảng môi trường có thể gây thiệt hại cho thế giới cũng như kết quả kinh doanh nhiều hơn là đại dịch. Do đó, mọi công ty cần phải xem xét lại các hoạt động, các tác động tới môi trường, các sản phẩm của mình và cách chúng đang được sử dụng. Xu hướng bền vững này liên kết chặt chẽ với xu hướng trước đây vì mục đích ý nghĩa của nó khi các công ty cố gắng để giảm lượng khí thải carbon và tổng lượng nước họ sử dụng trong việc sản xuất.

10. Tương tác xã hội

Trong thời kỳ đại dịch, các thương hiệu trông cậy vào việc tương tác với khách hàng và khách hàng tiềm năng trên các phương tiện truyền thông xã hội. Trong năm 2021, sẽ có một sự thúc đẩy lớn đối với sự hiện diện chân thực trên truyền thông xã hội của doanh nghiệp, và nó sẽ ít bị kiểm soát bởi các chuyên gia, chẳng hạn như là dáng vẻ chân thực của công ty (behind the scenes). Việc đó sẽ thu hút những người có ảnh hưởng lớn nhỏ trong ngành, đây là những người chủ chốt đang thúc đẩy các cuộc giao tiếp và tương tác với khách hàng của bạn.

Nguồn: Forbes.com

Bernard Marr

Bài viết mới nhất

Top 10 xu hướng kinh doanh năm 2021

Trước tình thế thế giới vẫn đang còn hỗn loạn vì dịch bệnh, các doanh nghiệp nên làm gì vào năm 2021?

“Mùa đông Huawei” và chiến lược hồi sinh của gã khổng lồ

“Huawei rồi cũng sẽ có mùa đông, chuẩn bị sẵn áo ấm tốt hơn là không chuẩn bị gì", ông Nhậm Chính Phi nói từ những ngày đầu khởi nghiệp nhiều gian nan.

Đi tìm sự khác biệt giữa Sale và Marketing

Nếu bạn cho rằng bộ phận Marketing (Tiếp thị sản phẩm) và bộ phận Sales (Bán hàng) là một thì bạn đã nhầm...

Chiến lược lạ lùng của thương hiệu “không thương hiệu” Muji: Đồ tốt – giá rẻ – không nhãn mác

Đó chính là điều khiến Muji, viết tắt của Mujirushi Ryohin, có nghĩa là "hàng hóa chất lượng, không thương hiệu"
- Advertisement -

YouTube mở rộng khoảng không quảng cáo, Twitter ra mắt Fleets, và hơn thế nữa.

YouTube hiển thị quảng cáo trên các kênh không thuộc Partner Program.

Social Short: Đối thủ của Snapchat là Tiktok, Facebook và BBB hợp tác với nhau.

Snapchat đưa “Spotlight” lên top Snaps, sẽ trả tiền cho người sáng tạo

Bài viết nổi bật

Top 10 xu hướng kinh doanh năm 2021

Trước tình thế thế giới vẫn đang còn hỗn loạn vì dịch bệnh, các doanh nghiệp nên làm gì vào năm 2021?

“Mùa đông Huawei” và chiến lược hồi sinh của gã khổng lồ

“Huawei rồi cũng sẽ có mùa đông, chuẩn bị sẵn áo ấm tốt hơn là không chuẩn bị gì", ông Nhậm Chính Phi nói từ những ngày đầu khởi nghiệp nhiều gian nan.
- Advertisement -

Có thể bạn cũng thíchRELATED
Bài viết được đề xuất cho bạn