Góc nhìn Bill Gates về cách chống lại đại dịch trong...

Bill Gates về cách chống lại đại dịch trong tương lai

-

- Advertisment -

Virus Corona sẽ đẩy nhanh ba đột phá y tế lớn. Đó chỉ là một sự khởi đầu.

Khi các nhà sử học viết cuốn sách về đại dịch covid-19, những gì chúng ta đã trải qua cho đến nay có lẽ sẽ chỉ chiếm một phần ba đầu tiên hoặc lâu hơn. Phần lớn câu chuyện sẽ là những gì xảy ra tiếp theo.

Ở hầu hết châu Âu, Đông Á và Bắc Mỹ, đỉnh điểm của đại dịch có thể sẽ qua vào cuối tháng này. Trong một vài tuần nữa, nhiều người hy vọng, mọi thứ sẽ trở lại như trước đây vào tháng 12. Thật không may, điều đó sẽ không xảy ra.

Bill Gates qua tranh vẽ của Dan Williams

Tôi tin rằng nhân loại sẽ đánh bại đại dịch này, nhưng chỉ khi phần lớn dân số được tiêm phòng. Cho đến lúc đó, cuộc sống sẽ không trở lại bình thường. Ngay cả khi chính phủ dỡ bỏ các đơn đặt hàng tại chỗ và các doanh nghiệp mở cửa trở lại, con người vẫn có ác cảm tự nhiên với việc phơi bày bản thân trước bệnh tật. Sân bay sẽ không có đám đông lớn. Thể thao sẽ được chơi trong các sân vận động cơ bản trống rỗng. Và nền kinh tế thế giới sẽ suy thoái vì nhu cầu sẽ ở mức thấp và mọi người sẽ chi tiêu thận trọng hơn.

Khi đại dịch chậm lại ở các quốc gia phát triển, nó sẽ tăng tốc trong việc phát triển. Kinh nghiệm của họ, tuy nhiên, sẽ tồi tệ hơn. Ở các nước nghèo, nơi có ít việc làm hơn có thể được thực hiện từ xa, các biện pháp làm việc từ xa cũng sẽ không hiệu quả. Vi-rút sẽ lây lan nhanh chóng và các hệ thống y tế sẽ không thể chăm sóc người nhiễm bệnh. Covid-19 áp đảo các thành phố như New York, nhưng dữ liệu cho thấy rằng ngay cả một bệnh viện Manhattan cũng có giường chăm sóc đặc biệt hơn hầu hết các nước châu Phi. Hàng triệu người có thể chết.

Các quốc gia giàu có có thể giúp đỡ, ví dụ, bằng cách đảm bảo các nguồn cung cấp quan trọng không chỉ dành cho người trả giá cao nhất. Nhưng những người ở những nơi giàu và nghèo giống nhau sẽ chỉ an toàn khi chúng ta có một giải pháp y tế hiệu quả cho loại virus này, có nghĩa là vắc-xin.

Trong năm tới, các nhà nghiên cứu y tế sẽ là một trong những người quan trọng nhất trên thế giới. May mắn thay, ngay cả trước đại dịch này, họ đã tạo ra những bước nhảy vọt về vắc-xin. Vắc-xin thông thường dạy cho cơ thể bạn nhận ra hình dạng của mầm bệnh, thường là bằng cách giới thiệu một dạng vi-rút chết hoặc yếu. Nhưng cũng có một loại chủng ngừa mới không yêu cầu các nhà nghiên cứu dành thời gian phát triển khối lượng mầm bệnh lớn. Các vắc-xin mRNA này sử dụng mã di truyền để cung cấp cho các tế bào của bạn hướng dẫn cách gắn kết phản ứng miễn dịch. Chúng có thể được sản xuất nhanh hơn vắc-xin truyền thống.

Hy vọng của tôi là vào nửa cuối năm 2021, các cơ sở trên toàn thế giới sẽ sản xuất một loại vắc-xin. Nếu đó là trường hợp, nó sẽ là một thành tựu tạo ra lịch sử: loài người nhanh nhất đã đi từ nhận ra một căn bệnh mới đến tiêm chủng chống lại nó.

Ngoài sự tiến bộ này trong vắc-xin, hai đột phá y tế lớn khác sẽ xuất hiện từ đại dịch. Một người sẽ ở trong lĩnh vực chẩn đoán. Lần tới khi một loại virus mới xuất hiện, mọi người có thể sẽ thử nghiệm nó tại nhà giống như cách họ thử thai. Tuy nhiên, thay vì đi tiểu trên một cây gậy, họ sẽ ngoáy lỗ mũi. Các nhà nghiên cứu có thể có một xét nghiệm như vậy sẵn sàng trong vòng vài tháng sau khi xác định một căn bệnh mới.

Bước đột phá thứ ba sẽ là trong thuốc kháng vi-rút. Đây là một nhánh khoa học chưa được đầu tư. Chúng tôi đã không có hiệu quả trong việc phát triển các loại thuốc để chống lại vi-rút như chúng tôi có những loại thuốc chống vi khuẩn. Nhưng điều đó sẽ thay đổi. Các nhà nghiên cứu sẽ phát triển các thư viện thuốc chống siêu vi lớn, đa dạng, họ sẽ có thể quét qua và nhanh chóng tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả cho các loại virus mới.

Tất cả ba công nghệ sẽ chuẩn bị cho chúng tôi cho đại dịch tiếp theo bằng cách cho phép chúng tôi can thiệp sớm, khi số lượng các trường hợp vẫn còn rất ít. Nhưng nghiên cứu cơ bản cũng sẽ hỗ trợ chúng tôi trong việc chống lại các bệnh truyền nhiễm hiện tại và thậm chí giúp chữa khỏi bệnh ung thư. (Các nhà khoa học từ lâu đã nghĩ rằng vắc-xin RNA có thể dẫn đến vắc-xin ung thư cuối cùng. Cho đến khi covid-19, tuy nhiên, không có nhiều nghiên cứu về cách chúng có thể được sản xuất hàng loạt với giá cả phải chăng).

Tiến bộ của chúng tôi sẽ không chỉ trong khoa học. Nó cũng sẽ nằm trong khả năng của chúng tôi để đảm bảo mọi người đều được hưởng lợi từ khoa học đó. Trong những năm sau 2021, tôi nghĩ chúng ta sẽ học hỏi từ những năm sau năm 1945. Khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, các nhà lãnh đạo đã xây dựng các thể chế quốc tế như liên hợp quốc để ngăn chặn nhiều xung đột hơn. Sau covid-19, các nhà lãnh đạo sẽ chuẩn bị các tổ chức để ngăn chặn đại dịch tiếp theo.

Đây sẽ là một sự pha trộn của các tổ chức quốc gia, khu vực và toàn cầu. Tôi hy vọng họ sẽ tham gia vào các trò chơi mầm mống thông thường, giống như các lực lượng vũ trang tham gia vào các trò chơi chiến tranh. Những thứ này sẽ giữ cho chúng ta sẵn sàng cho lần tới khi một loại virus mới nhảy từ dơi hoặc chim sang người. Họ cũng sẽ chuẩn bị cho chúng tôi nếu một diễn biến xấu tạo ra một căn bệnh truyền nhiễm trong phòng thí nghiệm tự chế tạo và cố gắng vũ khí hóa nó. Bằng cách thực hành cho một đại dịch, thế giới cũng sẽ tự bảo vệ mình trước một hành động của chủ nghĩa khủng bố sinh học.

Giữ nó toàn cầu

Tôi hy vọng các quốc gia giàu có bao gồm những người nghèo hơn trong các chế phẩm này, đặc biệt là bằng cách dành nhiều viện trợ nước ngoài hơn để xây dựng các hệ thống chăm sóc sức khỏe chính của họ. Ngay cả những người tự quan tâm nhất, hay chính phủ cô lập, cũng nên đồng ý với điều này. Đại dịch này đã cho chúng ta thấy rằng virus không tuân theo luật biên giới và tất cả chúng ta đều được kết nối về mặt sinh học bởi một mạng lưới vi trùng siêu nhỏ, cho dù chúng ta có thích hay không. Nếu một loại virus mới xuất hiện ở một quốc gia nghèo, chúng tôi muốn các bác sĩ có khả năng phát hiện ra nó và chữa nó càng sớm càng tốt.

Lịch sử không theo một khóa học định sẵn. Mọi người chọn hướng đi nào và có thể rẽ sai. Những năm sau năm 2021 có thể giống với những năm sau năm 1945. Nhưng sự tương đồng tốt nhất cho ngày hôm nay có thể là ngày 10 tháng 11 năm 1942. Anh vừa giành chiến thắng trên bộ đầu tiên trong cuộc chiến, và Winston Churchill đã tuyên bố trong một bài phát biểu: Đây không phải là kết thúc. Nó không hẳn là bắt đầu của một cái kết. Nhưng có lẽ, kết thúc của sự khởi đầu.

Bill Gates là người đồng sáng lập Microsoft và đồng chủ tịch Quỹ Bill & Melinda Gates.

Thanh Trọng

Nguồn: The Economist

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết mới nhất

Top 10 xu hướng kinh doanh năm 2021

Trước tình thế thế giới vẫn đang còn hỗn loạn vì dịch bệnh, các doanh nghiệp nên làm gì vào năm 2021?

“Mùa đông Huawei” và chiến lược hồi sinh của gã khổng lồ

“Huawei rồi cũng sẽ có mùa đông, chuẩn bị sẵn áo ấm tốt hơn là không chuẩn bị gì", ông Nhậm Chính Phi nói từ những ngày đầu khởi nghiệp nhiều gian nan.

Đi tìm sự khác biệt giữa Sale và Marketing

Nếu bạn cho rằng bộ phận Marketing (Tiếp thị sản phẩm) và bộ phận Sales (Bán hàng) là một thì bạn đã nhầm...

Chiến lược lạ lùng của thương hiệu “không thương hiệu” Muji: Đồ tốt – giá rẻ – không nhãn mác

Đó chính là điều khiến Muji, viết tắt của Mujirushi Ryohin, có nghĩa là "hàng hóa chất lượng, không thương hiệu"
- Advertisement -

YouTube mở rộng khoảng không quảng cáo, Twitter ra mắt Fleets, và hơn thế nữa.

YouTube hiển thị quảng cáo trên các kênh không thuộc Partner Program.

Social Short: Đối thủ của Snapchat là Tiktok, Facebook và BBB hợp tác với nhau.

Snapchat đưa “Spotlight” lên top Snaps, sẽ trả tiền cho người sáng tạo

Bài viết nổi bật

Top 10 xu hướng kinh doanh năm 2021

Trước tình thế thế giới vẫn đang còn hỗn loạn vì dịch bệnh, các doanh nghiệp nên làm gì vào năm 2021?

“Mùa đông Huawei” và chiến lược hồi sinh của gã khổng lồ

“Huawei rồi cũng sẽ có mùa đông, chuẩn bị sẵn áo ấm tốt hơn là không chuẩn bị gì", ông Nhậm Chính Phi nói từ những ngày đầu khởi nghiệp nhiều gian nan.
- Advertisement -

Có thể bạn cũng thíchRELATED
Bài viết được đề xuất cho bạn