Doanh nhân Thời của xét nghiệm

Thời của xét nghiệm

-

- Advertisment -

Công ty Seegene của CEO Chun Jong-Yoon không thể đáp ứng kịp nhu cầu tăng vọt đối với bộ xét nghiệm Covid-19.

Thời của xét nghiệm – ảnh 1

“Ngay thời điểm này, chúng tôi đang ngưng mọi hoạt động khác và nỗ lực hết sức để sản xuất bộ xét nghiệm,” CEO Chun Jong-Yoon”

NGÀY 31.12.2019, HÀN QUỐC NHẬN ĐƯỢC TIN TỨC ĐẦU TIÊN về một ổ dịch Covid-19 ở Vũ Hán (Trung Quốc). Giám đốc điều hành của Seegene, Chun Jong-yoon, 63 tuổi, đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, vì nguy cơ bùng phát toàn cầu rất cao.

Ngay lập tức, Chun cho ngừng tất cả các công việc khác tại công ty công nghệ sinh học Seegene có trụ sở ở Seoul, và chỉ đạo trưởng nhóm nghiên cứu cùng nhân viên tập trung hoàn toàn vào sản xuất bộ xét nghiệm Covid-19. “Việc phát triển cần được tiến hành cực kỳ nhanh,” Chun cho biết. “Trước khi tình hình trở nên nghiêm trọng hơn, chúng tôi phải chuẩn bị sẵn sàng.”

Trong hai tuần, Seegene đã phát triển hoàn thiện bộ xét nghiệm của mình, Allplex 2019nCoV Assay. Ngày 27.1, sau khi trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên được xác nhận ở Hàn Quốc, Chun nhận được cuộc gọi khẩn từ trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC). Cơ quan này đã yêu cầu xem xét bộ xét nghiệm và nhanh chóng nhận thấy quy trình phát triển của Seegene rất phù hợp với các hướng dẫn của KCDC.

Ngày 12.2, bộ xét nghiệm của Seegene đã được KCDC phê duyệt để sử dụng. Các cơ quan y tế châu Âu đã phê duyệt sớm hơn họ năm ngày. Thời gian phê duyệt cho những trường hợp giống vậy trước đây thường mất ít nhất sáu tháng. “Đây là vấn đề cấp bách nên quan trọng là phải phản ứng nhanh,” Chun cho biết. “Thực tế, việc KCDC phê duyệt trong hai tuần là điều chưa từng xảy ra.”

Thời của xét nghiệm – ảnh 2

Chính nhờ Seegene đã chuẩn bị sẵn sàng bộ xét nghiệm, cùng với phản ứng nhanh chóng của chính phủ trong việc thực hiện xét nghiệm trên diện rộng và các biện pháp khác đã giúp Hàn Quốc ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Với 51 triệu dân, Hàn Quốc ghi nhận chưa tới 10.000 trường hợp nhiễm bệnh, còn ít hơn số ca nhiễm của Thụy Sĩ, trong khi dân số của nước này là 8,6 triệu người.

Thời điểm Forbes Hàn Quốc phỏng vấn Chun vào giữa tháng ba, Seegene bị quá tải số đơn đặt hàng. Trước đây, công ty sản xuất 100.000 bộ xét nghiệm mỗi tuần, giờ đây, họ cho biết đã tăng năng suất lên một triệu bộ xét nghiệm. Công ty đã gửi các bộ xét nghiệm tới 40 quốc gia bao gồm Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và các quốc gia trên khắp châu Á. Họ cũng gửi bộ xét nghiệm tới Hoa Kỳ và được FDA phê duyệt hồi cuối tháng ba.

Với tình trạng lây nhiễm vẫn lan rộng trên toàn thế giới, Seegene đang chuẩn bị đẩy mạnh sản xuất hơn nữa. “Ngay thời điểm này, chúng tôi đang ngưng mọi hoạt động khác và nỗ lực hết sức để sản xuất bộ xét nghiệm,” Chun cho biết.

“Nhu cầu từ chính phủ và các cơ quan y tế đang trở nên quá tải. Chúng tôi có khả năng cung cấp tới ba triệu bộ xét nghiệm mỗi tuần. Nhưng nếu vẫn còn thiếu, chúng tôi có thể cung cấp chuyên môn miễn phí cho những công ty khác để phát triển bộ xét nghiệm. Chúng tôi có ý định đó,” ông nói. “Không nên để virus lây lan vì thiếu bộ xét nghiệm.”

Các cơ sở sản xuất của công ty đại chúng Seegene nằm ở hai tòa nhà phía đông nam Seoul. Về cơ bản, việc sản xuất các bộ xét nghiệm không đòi hỏi không gian rộng lớn hoặc những cỗ máy khổng lồ. Điều quan trọng là nguồn lao động, vì vậy Seegene đã tăng gấp đôi lượng nhân viên để đáp ứng nhu cầu hiện tại, áp dụng một hệ thống hai ca và sẽ sớm lên kế hoạch tăng thành ba ca. Họ cũng đang tìm cách chuyển các cơ sở sản xuất của mình đến vùng ngoại ô Seoul vào năm tới, để có thể mở rộng công suất hơn nữa.

Thời của xét nghiệm – ảnh 3

Chun cho biết tinh thần cống hiến cho y học của ông xuất phát từ quá trình chống chọi với căn bệnh lao thuở còn niên thiếu. Ngay sau khi tốt nghiệp cấp hai, ông được chẩn đoán mắc bệnh lao, phải phục hồi chức năng trong năm năm và không thể học trung học phổ thông. Tuy vậy, ông đã lấy được chứng chỉ tương đương bằng tốt nghiệp trung học.

Chun học tại đại học Konkuk ở Seoul, lấy bằng tốt nghiệp ngành nông nghiệp và lấy bằng tiến sĩ Khoa học đời sống từ đại họcTennessee. Sau đó, ông nhận được học bổng sau tiến sĩ từ đại học Harvard và đại học California, Berkeley. Chun trở về Hàn Quốc vào năm 1995, và sau một thời gian nghiên cứu ADN, ông trở thành giáo sư sinh học tại đại học nữ Ewha ở Seoul, nhưng vẫn nung nấu ý định kinh doanh.

“Ngay từ khi còn đi học, tôi đã nghĩ đến việc thành lập doanh nghiệp,” ông chia sẻ. “Trong cuộc sống, chúng ta có thể làm được nhiều điều với kinh doanh hơn là nghiên cứu. Nhưng để điều hành một doanh nghiệp thành công, bạn phải kiên trì.”

Chun ra mắt Seegene vào năm 2000 với khoản đầu tư 300 triệu won từ người chú của mình (hiện nay là khoảng 240.000 USD). Trong ba năm đầu tiên, Seegene không có doanh thu. Chun kể lại: “Mặc dù đó là thời gian khó khăn, nhưng tôi quyết tâm theo đuổi kinh doanh. Nếu tôi sản xuất được điều gì đó phi thường thì toàn thế giới sẽ dõi theo.”

Seegene đã phát triển bộ xét nghiệm để chẩn đoán bệnh hô hấp, tiêu hóa, bệnh lây truyền qua đường tình dục và ung thư, nhưng nhu cầu sử dụng tại các bệnh viện địa phương rất ít. Cuối cùng, Seegene cũng tìm thấy lối ra của mình: thị trường ở nước ngoài.

Hiện tại, 82% doanh thu của Seegene đến từ việc xuất khẩu. Hoa Kỳ và châu Âu là những thị trường lớn của Seegene. Chun nói rằng ông đã đi khắp nơi trên thế giới để đích thân giới thiệu các bộ xét nghiệm của Seegene, và nhờ đó đạt được thành công trên toàn cầu.

Thời của xét nghiệm – ảnh 4

Thậm chí trước khi dịch Covid-19 bùng phát, lãi ròng của công ty trong năm ngoái đã tăng hơn gấp đôi, lên 23 triệu USD khi doanh số tăng 19%, lên 105,3 triệu USD. Giá cổ phiếu của Seegene đã tăng hơn gấp đôi kể từ tháng một, lên đến 88.100 won (khoảng 72 USD) trong thời gian gần đây và công ty có vốn hóa gần 2 tỉ USD.

Bộ xét nghiệm của Seegene nằm trong một ống nghiệm duy nhất, dùng để xác định ba gene đích có trong Covid-19. Nhờ hợp lý hóa quá trình xét nghiệm, bộ sản phẩm này cho ra kết quả trong khoảng thời gian chỉ bằng 1/10 thời gian của phương pháp thủ công và hạn chế được sai sót. Trong khi các xét nghiệm khác tìm kiếm sự hiện diện của kháng thể, Seegene sử dụng phản ứng chuỗi polymerase để phát hiện virus có trong dịch cơ thể trước khi kháng thể được hình thành.

Chun cho biết, cách chẩn đoán phân tử như vậy trái ngược với phương pháp chẩn đoán miễn dịch cũ, nhưng nhanh hơn và chính xác hơn. Điều đó cũng có nghĩa là có thể phát hiện những người nhiễm Covid-19 trước khi họ có bất kỳ triệu chứng nào.

Ngoài tác dụng ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, Chun xem phương pháp xét nghiệm của mình là một thành tựu trong phương pháp chẩn đoán phân tử. Ông nói: “10 năm qua, tôi hướng đến mục tiêu làm cho việc chẩn đoán phân tử trở nên dễ dàng hơn, giá cả phải chăng hơn và phổ biến hơn”.

Thời của xét nghiệm – ảnh 5

Cơ sở sản xuất của Seegene.

(*) Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 84, tháng 5.2020

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết mới nhất

Top 10 xu hướng kinh doanh năm 2021

Trước tình thế thế giới vẫn đang còn hỗn loạn vì dịch bệnh, các doanh nghiệp nên làm gì vào năm 2021?

“Mùa đông Huawei” và chiến lược hồi sinh của gã khổng lồ

“Huawei rồi cũng sẽ có mùa đông, chuẩn bị sẵn áo ấm tốt hơn là không chuẩn bị gì", ông Nhậm Chính Phi nói từ những ngày đầu khởi nghiệp nhiều gian nan.

Đi tìm sự khác biệt giữa Sale và Marketing

Nếu bạn cho rằng bộ phận Marketing (Tiếp thị sản phẩm) và bộ phận Sales (Bán hàng) là một thì bạn đã nhầm...

Chiến lược lạ lùng của thương hiệu “không thương hiệu” Muji: Đồ tốt – giá rẻ – không nhãn mác

Đó chính là điều khiến Muji, viết tắt của Mujirushi Ryohin, có nghĩa là "hàng hóa chất lượng, không thương hiệu"
- Advertisement -

YouTube mở rộng khoảng không quảng cáo, Twitter ra mắt Fleets, và hơn thế nữa.

YouTube hiển thị quảng cáo trên các kênh không thuộc Partner Program.

Social Short: Đối thủ của Snapchat là Tiktok, Facebook và BBB hợp tác với nhau.

Snapchat đưa “Spotlight” lên top Snaps, sẽ trả tiền cho người sáng tạo

Bài viết nổi bật

Top 10 xu hướng kinh doanh năm 2021

Trước tình thế thế giới vẫn đang còn hỗn loạn vì dịch bệnh, các doanh nghiệp nên làm gì vào năm 2021?

“Mùa đông Huawei” và chiến lược hồi sinh của gã khổng lồ

“Huawei rồi cũng sẽ có mùa đông, chuẩn bị sẵn áo ấm tốt hơn là không chuẩn bị gì", ông Nhậm Chính Phi nói từ những ngày đầu khởi nghiệp nhiều gian nan.
- Advertisement -

Có thể bạn cũng thíchRELATED
Bài viết được đề xuất cho bạn