Trước những lo ngại từ chính quyền Trump, TikTok nỗ lực tìm mọi cách để tồn tại trên đất Mỹ, thậm chí chiêu mộ cựu lãnh đạo Disney – Kevin Mayer làm giám đốc điều hành. Dù vậy, ứng dụng chia sẻ video đến từ Trung Quốc khó thoát khỏi thế tiến thoái lưỡng nan.

Một trong những sự kiện công nghệ nhận được nhiều quan tâm của dư luận quốc tế cuối tuần qua là Tổng thống Donald Trump khẳng định có quyền sử dụng Luật Quyền lực kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA) để chính thức cấm TikTok hoạt động ở Mỹ.

Ảnh CNN

Đây không phải lần đầu tiên, ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng này “nhấp nhổm” trước những thông báo cứng rắn từ chính phủ Washington trong thời gian ngắn ngủi doanh nhân người Mỹ Kevin Mayer làm giám đốc điều hành.

Hồi đầu tháng 7, Ngoại trưởng Mike Pompeo từng nhiều lần cảnh báo rằng Nhà Trắng đang xem xét cấm cửa nhiều ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm TikTok, vì lo ngại vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia Mỹ, trong đó cáo buộc công ty con của ByteDance được Bắc Kinh hậu thuẫn, chia sẻ dữ liệu người dùng cho máy chủ đặt tại đất nước tỷ dân.

Kevin Mayer, từ lãnh đạo Disney trở thành tân giám đốc điều hành TikTok, cũng là giám đốc vận hành của công ty mẹ ByteDance. Ảnh: CNN

Tại Disney, Kevin Mayer nắm giữ một trong những vị trí quan trọng nhất Hollywood. Mảng trực tuyến mà ông điều hành từng được Bob Iger nhấn mạnh năm 2019 là ưu tiên hàng đầu, đóng vai trò trọng tâm trong kinh doanh của “gã khổng lồ” giải trí.

Dưới sự lãnh đạo của mình, Kevin Mayer ra mắt thành công Disney+, đáng chú ý, chương trình “ăn khách” The Mandalorian đạt được 10 triệu người đăng ký chỉ trong vòng 24 giờ. Ngoài ra, ông cũng đứng đằng sau thương vụ thâu tóm Pixar, Marvel, Lucasfilm và 21st Century Fox.

Thông báo rời Disney hồi tháng 5 của ông Kevin Mayer cũng không hoàn toàn khiến nhiều người ngạc nhiên. Bởi vì, ông từng là ứng cử viên sáng giá cho vị trí giám đốc điều hành Disney. Tuy nhiên, ông Bob Iger lại chọn người kế nhiệm là Bob Chapek – Chủ tịch mảng công viên, trải nghiệm và sản phẩm vào đầu năm nay.

Trong bài phỏng vấn với Wall Street Journal, ông Kevin Mayer khẳng định rời Disney không phải do không được ngồi vào vị trí đó. “Lí do duy nhất tôi ra đi là vì tôi cho rằng đây là cơ hội cả đời,” ông nhấn mạnh.

Việc đưa Kevin Mayer lên chung con thuyền là một trong những nỗ lực xoa dịu lo ngại từ Mỹ của TikTok, cáo buộc ứng dụng này gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia. Và trong khoảng thời gian sau khi bổ nhiệm cựu lãnh đạo Disney, công ty con của ByteDance đã trấn an các nhà lập pháp Mỹ, nhấn mạnh rằng “có giám đốc điều hành người Mỹ”.

Tuy nhiên, sức ép ngày càng gia tăng từ chính quyền Tổng thống Trump về việc cấm ứng dụng hoạt động tại Mỹ cho thấy những kế hoạch đó không đạt hiệu quả.

Tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra chỉ vài giờ sau khi xuất hiện thông tin Microsoft đang thảo luận để mua lại TikTok từ công ty mẹ ByteDance, có trụ sở ở thủ đô Bắc Kinh. Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Donald Trump nêu quan điểm, Microsoft quyết định hoãn kế hoạch này và chờ thêm thông tin từ Nhà Trắng.

TikTok ngày càng khó giữ được vị thế của mình. Và, tương lai của tân lãnh đạo Kevin Mayer dường như trở nên u ám hơn, chỉ chưa đầy 3 tháng được bổ nhiệm.
Vậy tân lãnh đạo Kevin Mayer có hối hận về việc “khăn gói” rời khỏi “vương quốc phép thuật”?

Giám đốc Jeffrey Cole tại Annenberg Center của USC nhận thấy, đây là một trong những năm khốn khó đối với vị giám đốc điều hành Hollywood.

“Chỉ trong vài tháng, từ lãnh đạo mảng phát trực tiếp của Disney, có thể thay Bob Iger ngồi vào chiếc ghế giám đốc điều hành, Kevin Mayer quyết định đầu quân cho TikTok, và giờ đang đứng trước “đầu sóng ngọn gió”, nỗ lực bảo vệ ứng dụng này từ sức ép từ chính quyền Tổng thống Trump”, vị này cho biết.

Giám đốc TikTok Vanessa Pappas hôm 1/8, khẳng định: “Chúng tôi không đi đâu cả. Sẽ có khoảng 10.000 việc làm được tạo ra tại Mỹ trong vòng 3 năm tới. Chúng tôi ở đây cho một kế hoạch lâu dài”.

Thực tế, Disney là một trong những nạn nhân của đại dịch Covid-19. Cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu đã ảnh hưởng đến gần như mọi hoạt động kinh doanh của hãng. Các công viên giải trí và khu nghỉ dưỡng rơi vào tình trạng “cửa đóng then cài” trong nhiều tháng. Những bộ phim bom tấn như Mulan, với kinh phí hàng trăm triệu USD, bị hoãn ra rạp lần thứ ba liên tiếp. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, việc sản xuất các chương trình cũng buộc phải đã dừng lại.

Một lãnh đạo khác của Disney cũng vừa tuyên bố rời khỏi công ty, đó là Agnes Chu, phụ trách mảng nội dung, để trở thành chủ tịch của Condé Nast Entertainment.

Trong khi đó, TikTok là ứng dụng cực kỳ nổi tiếng và phát triển với tốc độ chóng mặt ở nhiều quốc gia đặc biệt là trong thời gian rảnh rỗi tuân thủ lệnh giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19. Với hiệu ứng bắt mắt, nhãn dán phong phú, ứng dụng này thu hút hàng trăm triệu người dùng trên toàn cầu, trở thành đối thủ cạnh tranh với nhiều mạng xã hội lớn hơn như Facebook.

Nguồn: CNN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here